Lời ngỏ:

Có một phương pháp giáo dục gây ngạc nhiên và được các mẹ Nhật áp dụng rất hiệu quả. Đúng như tên của nó, phương pháp “5 phút thủ thỉ” nghĩa là cha mẹ dành khoảng thời gian ngắn trước khi ngủ trò chuyện cùng con, không giới hạn về lứa tuổi. Mục đích là dùng những lời lẽ yêu thương, mong muốn tích cực, giúp định hình và điều chỉnh tính cách của con.

Một số nhà giáo dục nổi tiếng Nhật Bản như Shichida, Ibukai Masaru khuyên rằng cha mẹ hãy ru ngủ cho con bằng bài hát, chuyện kể hoặc nói về điều mình muốn khuyên con… sẽ có hiệu quả rất lớn. Bởi vì lúc trẻ chập chờn vào giấc ngủ, những gì bạn nói sẽ đi sâu vào tiềm thức, in đậm trong tâm trí trẻ.

Thực ra, kể chuyện bằng miệng từ hàng ngàn năm nay đã là một phương pháp truyền thống để cha mẹ dạy con về các giá trị sống và cách cư xử. Nhà tâm lý học Deena Weisberg tại Đại học Villanova chia sẻ rằng những đứa trẻ học tốt hơn thông qua các chuyện kể và diễn giải: “Chúng ta học nhanh nhất từ những điều làm chúng ta thấy thú vị. Và những câu chuyện, về bản chất, có thể chứa trong đó rất nhiều điều thú vị mà các bài phát biểu trần trụi không có“.

Vì vậy, Đại Kỷ Nguyên xin được sưu tầm loạt chuyện về phẩm chất cao thượng và thần tiên phù hợp với trẻ em, giúp cha mẹ có nguồn nguyên liệu ý nghĩa để hàng ngày thủ thỉ cùng con. Với tâm nguyện giáo dục lấy đạo đức làm trung tâm, chúng tôi mang đến truyền thuyết dân gian, chuyện xưa tích cũ về lòng nhân ái, đức tính khoan dung, kiên nhẫn, trung thực, những chuyện nhân quả báo ứng nhẹ nhàng mà thấm đượm.

Trọn bộ: 5 phút thủ thỉ cùng con

***

“Thiện ác hữu báo” là lý của vũ trụ, hơn nữa không phải diễn ra chỉ trong một đời, cho nên phải qua kiếp sống này đến kiếp sống khác mới thấy rõ thực hư.

Có một câu chuyện về hành vi ăn trộm nhận quả báo được ghi chép lại trong “Duyệt vi thảo đường bút ký” triều nhà Thanh (theo Chánh Kiến) như sau:

Trong thôn nọ, có một người tên là Triệu Tam, hai mẹ con Triệu Tam là người ở cho nhà họ Quách. Sau khi mẹ Triệu Tam qua đời hơn một năm, vào một buổi tối nọ, Triệu Tam có một giấc mộng mà như không phải mộng.

Trong giấc mộng, mẹ ông nói: “Ngày mai tuyết rơi lớn, bên dưới tường nhà sẽ có một con gà chết cóng vì lạnh; chủ nhân nhất định sẽ thưởng cho con, nhưng con chớ có ăn. Ta đã từng trộm ba trăm đồng của chủ nhân, Diêm vương nay phán ta chuyển sinh thành gà để trả nợ. Ta đã đẻ đủ trứng trong đời này để trả hết số nợ, nên có thể đi được rồi.”

Hôm sau, quả đúng như lời nói, có một con gà chết cóng dưới bức tường nhà. Chủ nhân thưởng cho Triệu Tam, nhưng Triệu Tam nhất quyết không ăn, mà khóc lóc mang gà mái đi chôn.

Chủ nhân cảm thấy rất kỳ quái, mới gặng hỏi lại. Không còn cách nào khác, Triệu Tam đành đem sự thật kể cho chủ nhân.

Cũng có một câu chuyện về việc nợ thì phải hoàn trả như sau:

Vào triều đại nhà Minh, Wang Yanxu, là một thuyền nhân từ Taiyuan, đã mượn một lạng tám quan bạc từ một người giàu có. Wang đã chết nhưng chưa trả tiền lại cho người kia.

Một hôm, người nhà giàu nhìn thấy Wang Yanxu với chiếc khăn trắng quấn ngang bụng, đi vào một chuồng thú. Một lát sau, có người nói với người giàu có là con bò của ông sinh một con nghé. Người giàu có tới xem và thấy con nghé có một đường lông trắng quấn ngang bụng.

Khi con nghé lớn lên, người nhà giàu bảo đem bán, và lò mổ đã mua với giá một lạng tám quan.

Sau một thời gian, một nông dân thấy con bò lớn lên rất tốt bèn trả 2 lạng 6 quan để mua về. Nó cày rất tốt và không cần chăm sóc. Nhưng một hôm người nông dân buồn bã vì thấy con bò đã chết.

Sau này người nông dân mới biết được con bò này là do người nhà giàu bán chỉ có 1 lạng 8 quan. Ông bèn hỏi người đàn ông nhà giàu kia vì sao lại bán con bò rẻ như vậy. Ông trả lời: “Bởi vì Wang Yanxu chỉ nợ tôi 1 lạng 8 quan thôi.”

Nghe sự việc này người mổ bò sực nhớ: “Wang Yanxu nợ mình 8 quan. Cho nên tại sao tôi lại bán con bò hơn 8 quan nữa.”

Sau đó, người nông dân cũng lập tức nhớ ra là ông đã nợ Wang Yanxu một số tiền. Bây giờ con bò chết đi nghĩa là ông phải trả lại món nợ khi xưa.

***

Thì ra trong thế giới đa dạng và phức tạp này, các con vật cũng không hề đơn giản. Khó mà biết được sinh mệnh đời trước và nguyên nhân chuyển sinh kiếp này của chúng là gì.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng những người trộm cắp đều sẽ nhận báo ứng, có nợ thì phải trả nợ. Báo ứng không đến ngay lập tức, cũng chính vì thế mà con người thế gian có vẻ xem thường, nhiều khi hành động tùy tiện để đến lúc hối hận thì đã muộn rồi.

Đặc biệt, những người theo chủ nghĩa vô Thần không tin chuyện nhân quả báo ứng. Đó là nguyên nhân khiến họ dễ dàng sa lầy vào tội ác, rốt cuộc làm hại chính bản thân mình chẳng thể vãn hồi được.

Thực tế, nhiều cha mẹ có thể đang đau đầu với tình huống con mình trộm vặt, hoặc điều đó may mắn vẫn chưa xảy ra. Có lẽ không nên bỏ qua vấn đề này, nhưng cũng không nhất định phải làm lớn chuyện khiến con tổn thương lòng tự trọng.

Vậy hãy dành 5 phút thủ thỉ kể cho con nghe những câu chuyện như trên, cha mẹ giúp trẻ thấy được hậu quả thì chúng sẽ không dám ăn trộm, hoặc đã trót làm rồi cũng âm thầm ăn năn hối cải mà không bao giờ lặp lại sai lầm ấy nữa. Bằng cách kể chuyện, mọi thứ diễn ra thật nhẹ nhàng và thấm thía.

Video: Tội ác không giới hạn nhưng sẽ đến hồi kết

videoinfo__video3.dkn.tv||5da8e5538__

Ad will display in 09 seconds