Việc sử dụng thiết bị điện tử phát sáng (light-emitting electronic device – LE eBook) hàng giờ trước khi đi ngủ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể, sự tỉnh táo và đồng hồ sinh học  đang điều hòa nhịp điệu hằng ngày của giấc ngủ với những tín hiệu thời gian của môi trường bên ngoài. Kết quả đưa ra bởi các nhà nghiên cứu tại Brigham and Women’s Hospital (BWH), những người đã so sánh những tác động sinh học của việc đọc trên thiết bị đọc sách điện tử phát sáng so với đọc một cuốn sách in. Những phát hiện trên được công bố trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ (Proceedings of the National Academy of Sciences ) vào ngày 22 tháng 12 năm 2014.

“Chúng tôi đã nhận thấy rằng nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể bị gián đoạn bởi ánh sáng chứa các bước sóng ngắn, hay còn gọi là ánh sáng xanh do các thiết bị điện tử phát ra”, theo Tiến sỹ Anne-Marie Chang, đồng sáng lập, và các nhà thần kinh học cộng sự trong chương trình Division of Sleep and Circadian Disorders của BWH. “Những người đọc sách điện tử phát sáng tốn nhiều thời gian để chìm vào giấc ngủ hơn và giảm sự buồn ngủ vào buổi tối, giảm sản sinh ra chất melatonin, đồng hồ sinh học trễ hơn và giảm sự tỉnh táo vào buổi sáng hôm sau hơn so với việc đọc một cuốn sách in.

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng ánh sáng xanh ức chế hocmon melatonin, ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và tăng sự tỉnh táo, nhưng những hậu quả của công nghệ phổ biến này đối với giấc ngủ thì ít được biết đến. Việc sử dụng những thiết bị phát sáng ngay trước giờ đi ngủ trở thành một vấn đề đáng lưu tâm do ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ mà loại ánh sáng này tạo nên trên nhịp điệu ngủ/thức tự nhiên của cơ thể con người, do đó có thể góp phần trong việc gây ra tình trạng mất ngủ mãn tính.

Trong suốt 2 tuần nghiên cứu nội trú, 12 người tham gia đọc sách điện tử trên iPad trong 4 giờ trước giờ đi ngủ mỗi đêm trong 5 đêm liên tiếp. Điều này được lặp lại với những cuốn sách in. Thứ tự được xếp ngẫu nhiên với một số người đọc iPad trước và số khác đọc sách in trước. Những người tham gia đọc trên iPad tốn nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ, ít buồn ngủ vào buổi tối, và có ít thời gian hơn để đạt được trạng thái REM (Rapid Eye Movement sleep – ngủ với mắt di động nhanh). Những người đọc iPad giảm tiết melatonin, loại hóc môn thường tăng vào buổi tối và đóng vai trò trong việc gây buồn ngủ. Ngoài ra, những người đọc iPad có nhịp sinh học, được biểu thị bởi mức độ melatonin, bị chậm lại hơn 1 giờ đồng hồ. Những người tham gia đọc iPad ít buồn ngủ hơn trước giờ đi ngủ, nhưng lai buồn ngủ hơn và ít tỉnh táo hơn vào sáng hôm sau sau một giấc ngủ 8 tiếng. Mặc dù iPad được sử dụng trong nghiên cứu này, những nhà nghiên cứu của BWH cũng đo được những loại thiết bị đọc sách điện tử, laptop, điện thoại, màng hình LED, và những thiết bị điện tử khác, đều phát ra ánh sáng xanh.

 “Trong 50 năm qua, có một sự suy giảm trong thời gian ngủ trung bình và chất lượng của giấc ngủ”, theo Charles Czeisler, Tiến sỹ Khoa học, Tiến sỹ Y khoa, Thành viên Hội đồng Y khoa Hoàng gia Anh, Quản lý của chương trình Division of Sleep and Circadian Disorders. “Khi ngày càng nhiều người hơn đang chọn những thiết bị điện tử để đọc, giao tiếp và giải trí, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên – những người đã thật sự trải nghiệm sự thiếu ngủ nghiêm trọng, nghiên cứu dịch tễ học đánh giá những hệ quả dài hạn của những thiết bị này lên sức khỏe và sự an toàn là cấp thiết.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của những phát hiện này, cung cấp chứng cứ liên hệ giữa việc ức chế sản sinh melatonin do tiếp xúc với ánh sáng về đêm với sự gia tăng nguy cơ của ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Epoch Times