Theo Afamily đưa tin ngày 24/4 vừa qua, Trung tâm cứu trợ xã hội tỉnh Trà Vinh đang cưu mang một bé gái 14 tháng tuổi bị mắc căn bệnh lạ, da lột như da trăn. Suốt hơn 1 năm qua, cô bé sống trong cảnh thiếu vắng tình thương và bàn tay chăm sóc của cha mẹ, lại không có tiền chữa bệnh. Nhưng thật may mắn, chỉ sau 12 giờ đưa tin, có hàng trăm Mạnh Thường Quân giang tay giúp đỡ cô bé bất hạnh. 

Cô gái bé nhỏ bị mắc căn bệnh lạ ấy có cái tên rất đẹp Nguyễn Ngọc Bích. Tuy nhiên, hình dáng bên ngoài của con khiến nhiều người thấy sợ. Bé Bích mắc một căn bệnh lạ, theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu có 1 trên 1 triệu trẻ em mắc phải. Cứ sau vài giờ, da bé Bích lại bắt đầu bong tróc, như hiện tượng lột da ở một số loài động vật. Da con vì thế luôn ở trong trạng thái ửng đỏ và ngứa ngáy, con cũng thường xuyên phải chịu những cơn đau nhức do hiện tượng thay da này gây ra. 

Bé Nguyễn Ngọc Bích bị căn bệnh lì lạ.
Căn bệnh khiến da em bong tróc.
Cô bé luôn ở trong tình trạng da đỏ ửng ngứa ngáy, đau nhức.

Cô Phạm Hồng Phượng – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Trà Vinh kể lại khởi đầu khó khăn của Bích. Ngay từ khi sinh ra, con đã có những nét không bình thường trên thân thể. Khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, thân con có đầy những vết sẹo lồi lõm, rồi thay da liên tục. Mọi người nhìn vào con đều thấy ái ngại, có người còn ác ý cho rằng con không phải con người. 

Con bị bỏ roi khi vừa tròn 1 tháng tuổi vì hình hài khác biệt của mình.

Do không chịu được áp lực từ những lời dị nghị, đàm tiếu bên ngoài, nên sau một thời gian mang con về nuôi, mẹ ruột đã mang con đến và bỏ lại bệnh viện Sản – Nhi Trà Vinh. Thấy không ai rộng lòng đón con về nên trung tâm của cô Phượng đã nhận trách nhiệm nuôi dưỡng con. 

Cô Phượng hồi tưởng lại những ngày đầu con mới đến trung tâm. Đó là những ngày khó khăn của con và cả người lớn ở đây. Do thiếu hơi mẹ, lại thêm sự đau nhức, ngứa ngáy con khóc nhiều lắm. Phải mất một thời gian, con mới dần quen được với môi trường nơi đây. Thiếu hơi ấm, lại thiếu cả sữa mẹ, nên giờ đây, tuy đã 14 tháng tuổi, nhưng con nhẹ cân hơn bạn bè cùng trang lứa rất nhiều. 

Vất vả lắm con mới quen được với môi trường của trung tâm.

Các cô ở trung tâm thương Bích lắm. Ban đầu vì không quen được với căn bệnh của con, có người vẫn ngại ngùng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian chăm sóc, gắn bó, các cô đều cảm nhận được nét thơ ngây của con.

Dần dần, mọi người vượt qua được khác biệt của con để yêu thương cô bé.

Tình thương ngày càng lớn lên theo thời gian. Nhờ tình thương ấy, mọi người trong trung tâm đã tận tình tìm nhiều phương cách mong chữa bệnh cho con. Nhưng các bệnh viện lớn nhỏ trong tỉnh, và bệnh viện da liễu lớn trên Sài Gòn cũng không có thuốc nào đặc trị cho bé Bích. Mọi người lại phải cầm lòng khi nhìn con tiếp tục chịu những cơn đau. 

Thời gian gần đây, một bác sĩ giỏi trong tỉnh Trà Vinh đã thăm khám cho con, bác sĩ nói rằng có cơ hội tìm ra một loại thuốc trị bệnh cho bé Bích. Thực sự, sau khi được bác sĩ điều trị, cô bé đã có rất nhiều tiến triển tốt hơn, da con đã đỡ bong tróc nhiều. 

Thuốc thang đã có hy vọng, tuy nhiên trung tâm bảo trợ trẻ em tỉnh Trà Vinh lại không đủ kinh phí để chi trả cho việc trị liệu của con. Đã không ít lần, cô Phượng và những người lớn khác trong trung tâm phải trích tiền túi và vẫn động bạn bè để có tiền thuốc men cho bé. Nhưng đây hoàn toàn không phải là giải pháp lâu dài. 

Nơi be Ngọc Bích đang được cưu mang.

Thật may mắn, trong xã hội hiện đại này, vẫn còn rất nhiều những tấm lòng sẵn sàng sẻ chia. Chỉ sau 12 tiếng đăng bài, cô Phượng cho biết bé Bích đã nhận được 800 triệu đồng tiền ủng hộ từ những Mạnh Thường Quân trên khắp mọi miền. Không chỉ gửi tiền, những người giúp đỡ còn quan tâm hỏi thăm bé Bích rất nhiều. Cô Phượng cho biết, còn có vị đề xuất việc đưa bé Bích ra nước ngoài chữa trị. Tuy nhiên, trước mắt, cô Phượng sẽ trao đổi với bác sĩ điều trị cho bé, sau đó mới có thể quyết định. 

Với số tiền con được mọi người ủng hộ, cô Phượng sẽ lập cho Bích một sổ tiết kiệm. Số tiền này sẽ được dùng làm chi phí điều trị và bồi bổ sức khỏe cho Bích. 

Những giọt nước mắt của đau và của thiếu hơi ấm của mẹ.

Câu chuyện của cô bé với căn bệnh lạ phần nào đó đã có được những tín hiệu thật tốt lành. Hy vọng rằng, với cơ hội được điều trị, con sẽ được làm một cô bé bình thường, có thể vui cười, có thể chạy nhảy và chơi đùa cùng chúng bạn. 

Hy vọng rằng con sẽ mau liền bệnh để chạy chơi cùng những đứa trẻ khác cùng trang lứa.

Tuy cha mẹ con vì áp lực đã không thể giữ con bên mình, tìm cách chạy chữa cho con. Nhưng sự giúp sức từ những người xa lạ lại cho chúng ta thêm một lần nữa được tin tưởng rằng: Trong cuộc sống này còn nhiều lắm những tấm lòng nhân ái, sẵn sàng vượt lên cái xù xì, xấu xí bên ngoài để thương yêu, để giúp đỡ một con người. 

Nguồn ảnh: Afamily 

Hy Văn