Trong một lần tình cờ gặp Phương, cô bé có dáng người còi cọc, da mặt sần sùi, lở loét, Linh đã không kìm nổi sự thương tâm và xin nhận nuôi Phương dù bị người thân ngăn cấm và hàng xóm dị nghị.

Nhân duyên giữa Linh và bé Phương

Chiều muộn một ngày tháng 9 năm 2018, vừa dạy xong tiết học trên trường mầm non, đi ngang qua cửa, Phạm Thùy Linh (sinh năm 1991) bất ngờ khi thấy một bé gái nhỏ thó, khuôn mặt chi chít mụn, quần áo lấm lem, chăm chú nhìn vào lớp học qua song cửa sổ.

Tưởng bé đi lạc, Linh tiến lại hỏi thăm thì cô bé lí nhí nói: “Con chỉ thích đi học, được đến trường viết chữ như các bạn”. Câu nói của bé khiến Linh không kìm được xúc động. 

“Lúc này tôi mới kịp nhìn kỹ, con bé trông rất tội, các đường nét trên khuôn mặt bị che gần hết bởi mụn đỏ chi chít, nhiều nốt mụn chín, con ngứa gãi lở loét khắp người”, Linh kể với Dân Trí.

Linh luôn bên cạnh lau rửa sát trùng vết thương cho cô bé nên mặt đã đỡ nhiều (ảnh: Saostar).

Tìm hiểu kỹ hoàn cảnh của bé, Linh càng rơi nước mắt vì thương bé. 8 tuổi nhưng Phương chỉ nặng 15 kg, nhỏ thó như đứa trẻ lên 4. Mẹ của Phương là chị Từ Hải Thanh (46 tuổi) có khuôn mặt khắc khổ và cũng chẳng được nhanh nhẹn như người khác.

Phương mồ côi cha, hai mẹ con sống dựa vào nhau bằng công việc bán hàng rong, đồ chơi ở ngã tư đường Võ Thị Sáu (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Mỗi lúc mẹ bận việc, cô bé lại lén đến các trường mầm non, đứng ngoài cổng nhìn các bạn chơi đùa, học chữ.

Bé Phương bên xe hàng nước của mẹ, chăm chú làm việc mình thích (ảnh: Saostar).

Thương con, mẹ Phương cũng nhiều lần đánh liều xin thử cho con vào học ở các trường mầm non nhưng đều bị từ chối.

Linh kể với Saostar: “Hai mẹ con không có hộ khẩu, Phương ngoài bị viêm da lở loét khắp người, còn bị tăng động, thận yếu và một vài vấn đề tâm lý nên không đủ điều kiện theo học. Một vài cô giáo trước cũng từng nhận dạy kèm cho Phương nhưng chỉ được vài buổi cũng bỏ cuộc vì không thể kiên trì”.

Sau khi trở về nhà, buổi tối hôm đó, hình ảnh cô bé với khuôn mặt mụn đỏ và ánh mắt chăm chú nhìn vào lớp học cứ khiến Linh day dứt không yên. Băn khoăn vài ngày, Thùy Linh quyết định xin chăm sóc, chữa bệnh và dạy Phương học chữ. Ban ngày bé đi với Linh, tối về ngủ với mẹ đẻ ở nhà trọ.

Ban ngày bé Phương ở với Linh, được đi chơi nhiều nơi (ảnh: Saostar).

Chiều hôm sau, khi kết thúc giờ dạy ở trường, Linh đi xe máy đến đón Phương về nhà. Ngồi trên xe, bé Phương vòng tay ôm lấy Linh rồi hỏi: “Cô ơi, nhìn mặt con có tởm không, nhìn mặt con buồn nôn cô nhỉ?” Câu nói hồn nhiên của bé khiến Linh trào nước mắt, cô quyết tâm sẽ nuôi dạy bé gái tội nghiệp này nên người. 

Cứ như vậy, ban ngày bé Phương đi học và đi chơi với Linh, tối muộn khi mẹ bán hàng xong mới trở về nhà. Linh đưa con đi công viên chơi, tắm rửa, bôi thuốc lên vùng da bị mụn và dạy con học chữ. Bé Phương thông minh, tình cảm nhưng có vấn đề tâm lý nên rất khó tập trung, thường học trước quên sau.

Bé Phương tíu tít, cười không ngớt mỗi lần cô Linh đến đón (ảnh: Dân Trí).

Những khó khăn của một cô gái chưa lập gia đình khi nhận nuôi một đứa trẻ thân mang bệnh

Việc nhận nuôi bé Phương không đơn giản như những gì Linh nghĩ. Ngày đầu tiên đưa bé Phương về nhà, mẹ Linh đóng sập cửa, quát to: “Con gái chưa chồng sao lại đưa đứa con bệnh tật về nhà. Định không lấy chồng nữa sao?”. Linh cho biết, mẹ cô chỉ đồng ý việc giúp đỡ bằng vật chất cho bé, nhưng không đồng ý để con gái nhận nuôi.

Linh hiểu được những lo lắng của mẹ và chỉ biết nghe những lời trách móc. Mọi thứ rồi cũng qua đi, dù mẹ Linh vẫn chưa đồng ý cho nuôi bé Phương, nhưng bà không còn gay gắt, cấm đoán như trước nữa.

Linh luôn dành thời gian rảnh rỗi để quan tâm và chăm sóc cho cô bé tội nghiệp (ảnh: Saostar).

Sau hơn một năm, Phương đã nhận biết được bảng chữ cái và làm một số phép tính đơn giản. Tình trạng bệnh và thể chất của cô bé đã cải thiện hơn trước nhiều. 

“Con có da có thịt hơn nhiều rồi, có thể tự xúc ăn cơm, dạ thưa với người lớn, biết phân biệt đúng sai khi Linh nói. Chỉ vào mặt chữ con nhận diện được rất nhanh. Làm phép cộng cũng chính xác nữa”, Linh hào hứng khoe.

Hàng ngày, Linh đón bé Phương về nhà chăm sóc, dạy học và cho bé ăn uống (ảnh: Dân Trí).

Zing cho hay, hiện Thùy Linh không còn làm giáo viên mà chuyển sang dạy Aerobic. Dù thu nhập không cao, cô chưa từng hối hận khi quyết định cưu mang bé Phương. 

Linh chia sẻ: “Mình nghĩ rất đơn giản, có lẽ Phương tới với mình là một cái duyên. Trên đời làm gì có công việc nào không vất vả. Mình chọn nuôi bé và bé cũng đồng ý đi cùng mình, đó là điều may mắn. Còn chuyện sau này cứ để cuộc sống an bài”.

Linh và bé Phương đi chơi công viên (ảnh: Saostar).

Video xem thêm: Lắng đọng đêm về số 412: Ăn ở thiện lương, rộng đường phúc đức

videoinfo__video3.dkn.tv||532230b73__