Từ cách ăn có thể nhìn ra được phẩm chất cũng như tu dưỡng của một người. Thực sự “ăn” cũng vô cùng quan trọng, bởi vì nó thể hiện ngay ra con người bạn trong mắt của người khác, thậm chí nó vô tình làm mất “vận may” của bạn! Hãy cùng đọc hai câu chuyện ngắn dưới đây để rút ra bài học cho mình:

Câu chuyện thứ nhất

Bảo Minh đi nộp đơn xin việc ở một doanh nghiệp lớn, sau khi trải qua các vòng tuyển dụng, Bảo Minh đều chứng tỏ mình là một ứng viên xuất sắc. Cuối cùng, anh ta được mời tham dự một bữa tiệc của những người cấp cao trong công ty. Trong bữa ăn, Bảo Minh luôn để ý đến mọi lời nói và cử chỉ của mình, đồng thời anh ta cũng thể hiện rất khéo léo, không có sai sót gì. Nhưng, người được tuyển dụng cuối cùng lại không phải là anh ta.

Bảo Minh trong lòng vô cùng bất bình và phẫn nộ. Anh ta cảm thấy trong chuyện này nhất định có điều gì đó mờ ám, không công bằng. Về sau, người tuyển dụng đã nói với Bảo Minh rằng: “Năng lực của anh quả thực rất xuất sắc, nhưng anh không trúng tuyển là bởi vì tại bữa ăn hôm đó, cũng là lần khảo sát cuối cùng anh đã không hề cảm ơn một lời nào đối với bất kể một nhân viên phục vụ bàn nào cả!”

Nghe xong giải thích của nhà tuyển dụng, Bảo Minh mới hiểu ra…

Câu chuyện thứ hai

Tết âm lịch, cha mẹ của Tuyết Mai đến thành phố nơi cô làm việc để ăn tết cùng con gái. Bạn trai của Tuyết Mai đã đặt một bữa tiệc ở một nhà hàng quen thuộc. Trong bữa tiệc anh ta cố gắng thể hiện mình là một người có giáo dưỡng cẩn thận. Nhưng về đến nhà, cha mẹ của Tuyết Mai nói: “Trong mắt của cha mẹ, bạn trai của con là không đạt đâu!”

Tuyết Mai lúc đó có phần ngạc nhiên hỏi cha mẹ vì sao. Cha mẹ Tuyết Mai nói rằng: “Thứ nhất, anh ta đặt nhà hàng mà không hỏi qua ý kiến của con thế nào, cũng không hỏi qua khẩu vị của cha mẹ ra sao, chứng tỏ anh ta không để tâm đến nhu cầu của người khác. Thứ hai, người phục vụ hơi chậm chạp thì anh ta thúc giục liên hồi, thái độ không được thiện, hơi một chút liền trách cứ và gọi quản lý. Thứ ba, trong bữa ăn có điện thoại, lẽ ra anh ta nên xin phép đứng dậy và ra ngoài nói chuyện, nhưng đằng này anh ta vừa ăn vừa nói chuyện đến hơn 10 phút liền, không để ý đến cảm nhận của người khác.”

Nghe xong những lời nhận xét của cha mẹ, Tuyết Mai cũng có phần do dự…

Người xưa nói, lễ nghi và tâm thái trên bàn ăn không chỉ thể hiện phẩm chất của một người mà còn ảnh hưởng đến vận khí của người đó. Nếu không chú ý giáo dưỡng từ nhỏ, cách cư xử trên bàn ăn có thể sẽ làm mất rất nhiều vận may trong cuộc đời bạn!

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: