Ngày cưới là ngày được mong chờ và hạnh phúc nhất của các cặp đôi. Tuy nhiên, mỗi vùng miền có những nét đặc trưng văn hóa khác nhau, nhiều phong tục cưới hỏi cũng thật kỳ lạ.

1. Đeo nhẫn ở ngón chân – Ấn Độ

Ảnh dẫn từ Thethaovanhao.

Các cô dâu theo đạo Hindu sẽ đeo chiếc nhẫn cưới vào ngón chân của mình. Chúng được làm bằng bạc và được đeo vào chân trái của cô dâu. Ở Ấn Độ, những chiếc nhẫn đeo chân này cũng có ý nghĩa tương tự như nhẫn cưới ở phương Tây, dù vậy chú rể lại không cần phải tự tay đeo chúng cho người bạn đời của mình.

2. Bắt cóc cô dâu – Romania

Ảnh dẫn từ Thethaovanhao.

Kế hoạch bắt cóc cô dâu đã được chuẩn bị trước, đây là phong tục trong ngày cưới của người Romania. Cô dâu sẽ bị người thân, bạn bè giả vờ bắt cóc. Chú rể có nhiệm vụ mua đồ ăn và nước uống đãi những người có mặt tại đó và chuẩn bị phong bì theo thoả thuận trước đó để chuộc cô dâu của mình về.

3. Nắm chặt đá đồng tâm trong tay – Úc

Ảnh dẫn từ Thethaovanhao.

Nghi lễ này có tên unity bowl trong đám cưới người Úc. Các thành viên tham gia đám cưới đều cầm một viên đá đồng tâm trong suốt thời gian đám cưới diễn ra. Khi kết thúc, họ thả viên đá vào một vật đựng đẹp đẽ mà cô dâu và chú rể đã chuẩn bị sẵn.

Cặp vợ chồng mới cưới sẽ mang chúng về nhà bảo quản chúng, nó tượng trưng cho tình yêu và sự động viên, cổ vũ của bạn bè, người thân với cô dâu, chú rể.

4. Trộm giày – Ấn Độ

Ảnh dẫn từ Elle.

Trong lễ cưới, chú rể phải cởi giày, các thành viên trong gia đình cô dâu sẽ tìm mọi cách để ăn trộm giày của chú rể. Nếu muốn lấy lại giày, chú rể phải chuẩn bị hầu bao kha khá cho nhà gái. Văn hóa Ấn Độ cho rằng, hành động này sẽ là mở đầu hanh thông cho cặp đôi.

5. Bôi bẩn cô dâu, chú rể – Scotland

Ảnh dẫn từ Dulichvietnam.

Phong tục cưới lạ lùng tại Scotland là trước ngày cưới cô dâu và chú rể sẽ bị đổ hỗn hợp bao gồm tro, nhọ nồi, mật đường và bột mì lên người. Điều này do bạn bè của chú rể thực hiện, ý nghĩa của tập tục này là xua đuổi những linh hồn ác quỷ quấy rầy cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của họ.

6. Đập vỡ đồ đạc bằng sành sứ để chúc phúc –  Đức

Ảnh dẫn từ Dulichvietnam.

Trước ngày cưới, chú rể là khách mời tập trung tại nhà cô dâu để đập vỡ các mảnh đồ sành sứ từ đĩa. Phong tục cưới này có tên Polterabend, người ta tin rằng nó sẽ mang lại may mắn cho cô dâu và chú rể. Sau đó đôi vợ chồng phải tự dọn dẹp hết các mảnh vụn để chứng minh rằng họ có thể cùng nhau vượt qua bất kỳ thách thức nào trong cuộc sống hôn nhân.

7. Nghi lễ khóc lóc trước khi đám cưới – Trung Quốc

Ảnh dẫn từ Dulichvietnam.

Cô dâu người Thổ Gia ở Trung Quốc phải khóc trước đám cưới của mình dù buồn hay vui. Ban đầu là mẹ của cô dâu sẽ khóc cùng con gái, 10 ngày sau đó, bà của cô dâu cũng khóc theo và 10 ngày cuối cùng, đến lượt các thành viên khác trong gia đình đều phải khóc vang trời.

8. Cô dâu, chú rể không được đi vệ sinh sau khi cưới – Malaysia và Indonesia

Ảnh dẫn từ Dulichvietnam.

Trong vòng 3 ngày sau khi diễn ra lễ cưới, cặp đôi mới cưới sẽ không được phép đi vệ sinh. Đây là phong tục cưới hỏi của người Tidong đến từ Indonesia và Malaysia ở Borneo. Trong văn hóa Tidong, nếu bỏ nghi lễ này, cô dâu và chú rể sẽ chịu nhiều bất hạnh, cuộc sống gia đình không hạnh phúc.

9. Đánh vào đôi chân chú rể – Hàn Quốc

Ảnh dẫn từ Dulichvietnam.

Sau khi hôn lễ sắp kết thúc, chú rể phải chịu một nghi thức trước khi rời đi cùng cô dâu, đó là bị đánh đòn lên bàn chân. Bạn bè, người thân sẽ cố định chân chú rể lại sau đó thay nhau quất lên chân chú rể bằng gậy, roi, nịt, hoặc bất cứ cái gì đó. Mục đích của nghi thức này nhằm kiểm tra sức mạnh, sức chịu đựng của chú rể.

10. Hôn cô dâu, chú rể – Thụy Điển

Ảnh dẫn từ Elle.

Trong đám cưới tại Thuỵ Điển, nếu cô dâu đi vào nhà vệ sinh hoặc ra khỏi phòng và khuất tầm mắt, tất cả phụ nữ trong đám cưới sẽ xếp hàng để hôn chú rể và ngược lại.

Video xem thêm: Lắng đọng đêm về số 459: Tình yêu đơn giản nhất trên đời: “Bởi em là vợ của anh, dĩ nhiên anh phải tốt với em!”

videoinfo__video3.dkn.tv||17ee7c8ab__