Khi các chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật và lịch sử cổ đại xem Shen Yun, họ đã phải trầm trồ kinh ngạc và hết lời ca ngợi… 

Montpellier, Pháp, tháng 04/2017, mùa lưu diễn toàn cầu 2017 của Shen Yun Performing Arts.

Nhà hát Corum tại Montpellier đón nhận lần đầu tiên Chương trình nổi tiếng về múa và âm nhạc truyền thống đẳng cấp 5 sao Shen Yun Performing Art. Tòa nhà Corum uy nghi tráng lệ, là một trong những nhà hát có hệ thống âm thanh hay nhất ở Pháp. 

“Mọi thứ thật hoàn hảo! Đó là lời trầm trồ của Jerome Rizzo tại nhà hát Corum ở Montpellier về chương trình Shen Yun, cùng với vợ và con gái. (Epoch Times)

Lịch sử văn hóa 5000 năm của văn hóa Phương Đông đã được tái hiện qua các màn múa một cách kỳ diệu.

Buổi biểu diễn có tiếng của Shen Yun diễn ra đã thu hút sự chú ý ở Montpellier, đặc biệt là của các chuyên gia về Nghệ thuật và Lịch sử cổ đại.

Ảnh: Shenyun.com

Các chuyên gia Ai Cập học

Đó là gia đình Rizzo, cả hai đều là giảng viên – nghiên cứu viên tại Đại học Montpellier, là các chuyên gia về Ai Cập học. Những người đam mê về lịch sử Ai Cập này muốn biết thêm về nền văn hoá rất phong phú này của văn minh Trung Hoa 5000 năm. 

Họ đã đến xem biểu diễn cùng cô con gái nhỏ Claudia mới 5 tuổi, bé vừa ghi danh vào lớp học múa cổ điển, và họ phát hiện ra  một thể loại múa đặc biệt khác, đó là múa cổ điển Trung Hoa. 

Với một số nét giống với múa ba lê phương Tây, múa cổ điển Trung Quốc là một môn nghệ thuật hàng ngàn năm tuổi đã được vun đắp qua các triều đại khác nhau, với các bước nhảy, nhào lộn và di chuyển đã tạo nên một trong những hệ thống múa hoàn thiện nhất trên thế giới.

Ảnh: Shenyun.com

 Nhưng chính cái thần (Shen), có thể dịch là thần thái bên trong của vũ công, đã khiến cho múa cổ điển Trung Hoa sở hữu một nét đặc trưng vô cùng đặc biệt, thể hiện qua biểu cảm trên khuôn mặt và trên từng cử động và chuyển động thân thể, để thể hiện rõ cảm xúc và tình cảm của vũ công.

Thần thái này cho phép diễn viên qua các vũ điệu, thể hiện ra các câu chuyện mà không cần dùng lời nói.

Jérôme Rizzo đánh giá buổi biểu diễn rất “tinh tế“, ông cho rằng “mọi thứ thật hoàn hảo!”. Vị chuyên gia về lịch sử các nền văn minh cổ đại đã nhận ra ở đây “một truyền thống lâu đời giá trị và giàu sức sống“.

Còn Claudia, rất phấn khích, đã “thích mọi thứ! “, kể cả chú  khỉ Tôn Ngộ Không trong màn múa kể lại một câu chuyện trong Tây Du Ký, một tác phẩm văn học cổ điển lớn của Trung Hoa, đã thu hút hứng thú của cô bé.

Ảnh: Shenyun.com

Tiến sĩ khảo cổ học và lịch sử nghệ thuật

Magali Ribaud đã tham dự buổi biểu diễn đầu tiên của Shen Yun tại Montpellier trong mùa diễn 2017. (Epoch Times)

Magali Ribaud cũng là giảng viên – nghiên cứu viên tại Đại học Montpellier. Vị tiến sĩ về khảo cổ học và lịch sử nghệ thuật này đã rất thích các màn múa, từ phông nền cho đến trang phục với sắc màu lung linh, đặc trưng cho các dân tộc cũng như các triều đại kế tiếp nhau ở Trung Hoa truyền thống.

Nhưng đặc biệt lời hát của giọng nam cao, Tian Ge, đặc biệt cuốn hút cô. Những bài hát trữ tình gợi lên câu hỏi về nguồn gốc sự sống con người cũng như các giá trị phổ quát của nhân loại. 

Nhà nghiên cứu y học Đông phương và thư pháp Trung Hoa

Đối với Marie-Neige Penarroya, Shen Yun là “một thông điệp rất đẹp về văn hoá Trung Quốc và Á châu”. (Epoch Times)

Marie-Neige Penarroya là người rất nhạy cảm về chủ đề cuộc sống. Là nhà nghiên cứu, thực hành y học và thư pháp Trung Hoa, cô nắm bắt chính xác được mối liên hệ thiết lập giữa con người và thiên nhiên, giữa Trời và Đất của người Trung Hoa cổ đại.

Khi đề cập đến màn múa Hành trình (Le couloir du temps), cô giải thích người Trung Hoa cổ đại “ngắm bầu trời trước khi nhìn những gì đang diễn ra trên trái đất, và họ đã áp dụng điều này đối với nông nghiệp, con người, y học Trung Quốc. Quan niệm này thực sự là một cách nhìn của thế giới và về thế giới. Còn tôi, tôi đồng ý với sự phân chia này, giữa những gì mà ADN của bạn có để chia sẻ với cả thế giới”.

“Tôi nghĩ đây là những con người có trái tim rộng mở. Và khi ta có một trái tim rộng mở, thì không còn màu da, không còn tôn giáo, cũng không còn biên giới”.

Ảnh: shenyun.com

Theo cô, lòng trắc ẩn từ bi cũng được thể hiện trong chương trình biểu diễn, đặc biệt trong lịch sử đương đại dựa trên các sự kiện xảy ra ở Trung Quốc ngày nay. “Tôi rất xúc động, rất xúc động trước những màn biểu diễn“, cô cho biết.

Tôi nghĩ các nghệ sĩ là những người có trái tim rộng mở. Và khi ta có một trái tim rộng mở, thì không còn màu da, không còn tôn giáo, không còn biên giới nữa “, cô cho biết, và kết luận: “Chúng ta có lẽ là những hạt bụi của các vì sao khác nhau”.

Rất xúc động, cô Penarroya tin rằng Shen Yun là “một thông điệp rất đẹp về văn hoá Trung Hoa và châu Á”.

Những thông điệp này gồm rất nhiều loại, chúng đặc biệt tích cực, là những thông điệp về chia sẻ, về cái đẹp, về kỹ thuật, cũng như về lòng trắc ẩn từ bi tốt đẹp”, cô nói.

Đầy phấn khích, Penarroya muốn Đoàn Nghệ thuật Shen Yun sẽ vẫn mãi tiếp tục hoạt động theo hướng này.

Những cảm nhận về Shen Yun của các khán giả là chuyên gia hàng đầu về vũ đạo, âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn: 

Để biết thêm về lịch diễn và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại: www.shenyunperformingarts.org/tickets

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Xuân Hà – Hà Phương

Từ Khóa: