Có câu nói rằng: “Để biết một người có yêu mình hay không, hãy xem khi cãi nhau người đó đối xử với mình như thế nào”.

Hai người khi đã gắn bó với nhau, cách thể hiện tình cảm có liên quan mật thiết tới tính cách của mỗi người. Có người thì thích quan tâm, chăm sóc, luôn làm bạn thấy vui, nhưng có người lại không quá thể hiện tình cảm ra ngoài, không tỏ ra thương xót bạn. Thực tế, dù người đó như thế nào cũng không quá quan trọng.

Vì trong khi yêu, trừ những lúc cãi cọ, ai cũng đối xử tốt với người còn lại, nhưng khi cãi nhau thì “bản chất” của con người mới được thể hiện rõ. Mỗi người khi tức giận, trong người đang bốc hỏa ngùn ngụt, ai cũng thấy không hài lòng với đối phương. Nhưng, với người thực lòng yêu bạn, người đó sẽ không làm tổn thương bạn mỗi khi tức giận.

Dù là thượng cẳng chân hạ cẳng tay hay đay nghiến bạn, thì đây đều là những hành động mà một người yêu bạn thật lòng sẽ không bao giờ làm. Khi đang cãi nhau hoặc đang tức giận, đó đều là cái cớ để làm tổn thương đối phương. Nếu thực lòng yêu bạn, người đó sẽ không bao giờ làm bất cứ việc gì có thể làm bạn buồn.

Tôi đã từng yêu một người 2 năm, người này lúc bình thường rất quan tâm, chăm sóc tôi. Hồi còn yêu, tôi cứ nghĩ anh ta rất yêu tôi, từ trước tới giờ chưa có ai tâm lý với tôi như vậy, tôi cứ tưởng tôi đã gặp được người thực lòng yêu mình. Nhưng, mỗi khi cãi nhau, tôi thấy anh đã biến thành một người khác hoàn toàn.

Mỗi khi cãi cọ, anh đều không nghe điện thoại của tôi, dùng những lời lẽ nặng nề để mắng nhiếc tôi, miệt thị tôi là đồ này, đồ nọ… Rồi khi làm lành, anh lại thấy ân hận vì đã làm như vậy, anh xin lỗi tôi, nịnh tôi, làm tôi mềm lòng. Nhưng rồi sau đó, trong những lần cãi nhau anh lại vẫn như vậy. Cuối cùng tôi đã nhận ra, người đó không phải thật lòng yêu tôi.

Ảnh: Shutterstock.

Cho dù bình thường anh ta yêu tôi thế nào, nhưng khi tức giận lại có thể cho phép bản thân được làm tổn thương tôi. Con người anh ta thay đổi từng lúc, tâm tính không nhất quán, anh ta quá ích kỷ.

Tôi với anh không quá thắm thiết, nhưng tôi biết anh là một phần rất quan trọng của tôi. Vậy nên dù có cãi nhau, tôi cũng không bao giờ mắng mỏ anh. Tôi không nhịn, mà vì tôi thấy không đáng phải làm thế. Tôi không nỡ làm tổn thương người tôi yêu. Cãi nhau cũng là một cơ hội để hiểu nhau hơn, nhưng không nên để nó làm tổn thương người khác.

Nếu giờ đây bạn đang ở bên cạnh một người mà người đó dù như thế nào cũng không làm bạn phải đau lòng, người đó luôn nhường nhịn bạn, bạn hãy biết trân trọng điều đó.

“Để biết một người có yêu bạn hay không, hãy xem khi cãi nhau người đó đối xử với bạn như thế nào”, câu nói này giúp chúng ta nhận ra được một số điều.

Nó không những đúng trong vấn đề tình cảm, biết được đối phương yêu mình bao nhiêu, mà còn có thể qua đó nhận biết được tính cách của một con người, từ đó có thể nhận định ai là người đáng để chúng ta gắn bó, ai chỉ là người làm bạn bè qua loa.

Đánh giá một người là tốt hay xấu, chúng ta có thể dựa vào khả năng kiềm chế cảm xúc của anh ta trong những tình huống xấu. Người tốt tính thường kiểm soát được cảm xúc của bản thân, không so đo tính toán. Người hơi xấu tính thường tranh luận gay gắt, nhưng không “giận cá chém thớt”. Người xấu hơn nữa thì rất dễ bạo lực với người khác, còn người thực sự xấu tính thì ngoài bạo lực với đối phương còn dễ cáu lây sang người bên cạnh.

Nhưng, nếu chúng ta nhìn nhận theo một hướng nào đó khác, chúng ta có thể thấy, để biết một người có từ bi không, chúng ta không chỉ nhìn người đó hành thiện như thế nào, mà hãy nhìn người đó đối xử với kẻ thù như nào. Đến kẻ thù còn có thể thân thiết, đối đãi tốt, thì đối với người thường sẽ càng thêm từ bi.

Tuy nhiên, mọi chuyện đều có ngoại lệ, có lúc con người vì bị kích động quá lớn hoặc trong lúc quá tức giận sẽ xử sự không giống bình thường, mất đi lý tính, có thể gây ra một số chuyện, việc này không xảy ra thường xuyên nên không thể qua đó đánh giá con người đó là xấu hay tốt được.

Quỳnh Chi
Theo Ibook

Video: Làm thế nào tìm thấy người yêu bạn thực sự?

videoinfo__video3.dkn.tv||4b1e44733__

Ad will display in 09 seconds