Nikola Tesla là một trong những nhà phát minh thiên tài và lập dị nhất trong thế kỷ 20 được thế giới công nhận nhưng có nhiều sự thật thú vị đằng sau tên ông mà nhiều người cho đến nay còn chưa biết đến. 

Trong lịch sử, chúng ta luôn công nhận Thomas Edison là nhà phát minh vĩ đại nhất trừ trước đến giờ tuy nhiên ngay trong thời đại của ông cũng có một nhà phát minh tài năng không kém: Nikola Tesla.

Nikola Tesla (1856 – 1943) là nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serbia. Ông sinh ra ở Smiljan, Đế quốc Áo, sau này trở thành công dân Hoa Kỳ. Tesla được biết đến với nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong các lĩnh vực điện và từ trường trong cuối thế kỷ 19, đầu thế kỉ 20.

Ảnh chụp Nikola Tesla năm ông 34 tuổi. (Ảnh: Personality Cafe)

Các phát minh của Tesla cùng các công trình lý thuyết đã tạo nên cơ sở của hệ thống phát điện xoay chiều, bao gồm cả hệ thống phân phối điện nhiều pha và động cơ điện xoay chiều giúp tạo nên cuộc cách mạng công nghiệp lần 2 trong lịch sử nhân loại.

Dưới đây là 10 sự thật thú vị về Nikola Tesla khiến bạn không khỏi ngạc nhiên:

1. Phòng thí nghiệm tại Long Island của Tesla đã bị lãng quên trong một thời gian dài và theo dự định nó sẽ trở thành một viện bảo tàng lịch sử: Đầu năm 2013,một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ đã mua phòng thí nghiệm Wardenclyffe của Nikola Tesla nhằm khôi phục và biến nó thành một bảo tàng lịch sử cũng như thành lập tại đây 1 trung tâm giáo dục khoa học.

Phòng thí nghiệm Wardenclyffe của Nikola Tesla. (Ảnh: teslasciencecenter.org)

2. Tuy là nhà phát minh vĩ đại và có nhiều thành tựu nổi bật nhưng tài sản của Nikola Tesla lại vô cùng ít ỏi. Ông mất đi sự hậu thuẫn về tài chính từ Morgan vì nhận thấy mình chẳng nhận được lợi thiết thực gì từ công trình nghiên cứu điện không dây điên rồ của Tesla và phải bán tài sản của mình để bù đắp thiệt hại từ việc bị tịch thu tài sản thế chấp tại phòng thí nghiệm Wardenclyffe. Khối tài sản này được một công ty chế biến và xây dựng phim mua lại.

Năm 1917, chính phủ Hoa Kỳ đã phá hủy ngọn tháp đã được hoàn thành một phần của Tesla bởi lý do lo ngại các gián điệp Đức sẽ sử dụng nó để ngăn chặn việc liên lạc và thu thập thông tin tình báo trong Thế chiến thứ I.

Wardenclyffe Tower. (Ảnh: Wikipedia)

3. Năm 1901, Tesla nhận được tài trợ của J. Pierpont Morgan để xây dựng phòng thí nghiệm Wardenclyffe tại Shoreham, Long Island. Cơ sở này bao gồm “Tháp Tesla”, một công trình cao 185 feet (khoảng 56 mét) cùng một máy phát điện đúc bằng đồng cao 65 feet (khoảng 20 mét) trên đỉnh tháp. Mục đích của Tesla lúc bấy giờ là sử dụng tháp này để truyền tín hiệu và nguồn điện không dây miễn phí và không giới hạn trên toàn thế giới.

(Ảnh: imgur.com)
Bộ phận bên trong máy phát điện của tháp Wardenclyffe. (Ảnh: Getty Images)

Nhờ sáng chế thông minh của Tesla, việc truyền tải năng lượng không dây đã được áp dụng vào cuộc sống ngày nay, từ các bộ sạc không dây cho bàn chải đánh răng và điện thoại thông minh cho đến sạc xe điện không dây, còn có cả một công nghệ đang được nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia của Bộ Năng lượng Mỹ.

4. “Teslas” cũng chính là một đơn vị dùng để đo cường độ từ trường được đặt theo tên của Tesla. Một cái tên nổi tiếng khác là Tesla Motors – một doanh nghiệp khởi nghiệp bằng xe điện, tất cả đều dùng để tôn vinh vai trò của Tesla trong việc phát minh ra động cơ điện và tôn vinh Tesla vì những gì ông tạo ra cho thế giới sau này.

(Ảnh: thenextweb.com)

5. Tesla là người thiết kế nhà máy thủy điện đầu tiên ở thác nước Niagara Falls tại New York, khai thác sức mạnh của những thác nước có thể mang lại cho con người mà ông đã cảm thấy nhận được từ thời thơ ấu. Công việc xây dựng mất ba năm và dòng điện đầu tiên được đưa tới những hộ gia đình gần thành phố Buffalo vào ngày 16 tháng 11 năm 1896. Ngày nay, có hẳn một bức tượng của Tesla trên đảo Goat nhìn ra thác nước này.

Nhà máy thủy điện đầu tiên được xây dựng trên thác nước Niagara Falls. (Ảnh: Portal RG)
Bên trong nhà máy thủy điện. (Ảnh: Forum Srbija)

6. Thế kỷ 20 chứng kiến cuộc tranh cãi không hồi kết giữa 2 quan điểm về dòng điện: dòng điện xoay chiều (AC -loại dòng điện được Tesla ủng hộ) đối đầu với dòng điện một chiều (DC – loại dòng điện được Edison ủng hộ) nhằm chứng tỏ xem loại dòng điện nào sẽ đóng vai trò nền tảng cho hệ thống điện cho toàn nước Mỹ.

Edison tung ra một chiến dịch chống lại AC, tuyên bố nó là nguy hiểm và có thể giết người; Tesla phản công bằng cách công khai tự mình truyền vào cơ thể dòng điện lên đến 250.000 vôn để chứng minh sự an toàn của AC. Cuối cùng, dòng điện xoay chiều AC đã dành chiến thắng.

Tesla là người đã chế tạo ra động cơ xoay chiều đầu tiền trên thế giới. (Ảnh: wakingtimes.com)

7. Năm 1891, Tesla chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ và ông cũng sáng tạo ra “Cuộn dây Tesla” ngay trong năm đó. Một cuộn dây Tesla bao gồm hai phần: một cuộn dây sơ cấp và cuộn thứ cấp, mỗi cuộn dây có tụ điện riêng. Hai cuộn dây và tụ điện được nối với nhau bằng một khe đánh lửa – một khoảng cách giữa hai điện cực để tạo ra tia lửa điện.

Về cơ bản, các cuộn dây Tesla là hai mạch điện mở kết nối với một khe đánh lửa. Một cuộn dây Tesla cần một nguồn điện cao áp. Một nguồn điện được cung cấp thông qua một biến áp có thể sản xuất một dòng điện với cường độ cần thiết (ít nhất hàng nghìn vôn).

Hình ảnh cấu tạo của cuộn dây Tesla. (Ảnh: tallsay.com)
Cảnh Tesla ngồi trong phòng thí nghiệm, bức ảnh do Dickenson Alley chụp với kỹ thuật phơi sáng. (Ảnh: WPCLipart.com)

Ngày nay, chúng được sử dụng rộng rãi trong các đài phát thanh, truyền hình cũng như các thiết bị điện tử khác và có thể được sử dụng cho truyền dẫn không dây. Một cuộn dây tại trạm thực nghiệm của Tesla ở Colorado Springs, Colorado, tạo ra tia lửa điện dài hơn 9 mét có thể được nhìn thấy từ cách đó 10 dặm (khoảng 16km).

8.  Tesla sống ở thành phố New York trong 60 năm và những dấu ấn ông để lại nơi này dường như vẫn còn đó:

  • Góc phố 40 (40th Street) và phố số 6 (6th Avenue) ở trung tâm thành phố Manhattan được đặt tên là “Góc Nikola Tesla” (Nikola Tesla Corner) với biển hiệu riêng vì gần phòng thí nghiệm của Tesla ở số 8 phía tây phố 40 (8 West 40th Street), nơi ông làm việc vào năm 1900 trong khi xây dựng tháp Tesla tai tiếng ở đảo Long Island.
  • Tại tòa chung cư Bryant Park Place gần đó có một tấm bảng kỷ niệm Câu lạc bộ Kỹ sư – nơi đã trao Huân chương Edison cho Tesla vào ngày 18 tháng 5 năm 1917. Trong những năm sau đó, Tesla thường cho những chú chim bồ câu ăn ở Công viên Bryant gần đó.

9. Sự đổi mới và đột phá là những gì Tesla theo đuổi, dường như thấm sâu vào trong huyết mạch của Tesla. Ông từng viết: “Mẹ tôi là nhà phát minh bậc nhất và tôi tin rằng bà sẽ thực hiện được những điều tuyệt vời nếu bà không rời xa cuộc sống này cùng những ý tưởng tuyệ vời của nó. Bà đã phát minh và chế tạo ra tất cả các loại dụng cụ, thiết bị và dệt những mẫu thiết kế đẹp nhất từ vải ​​sợi mà bà bện”.

Tesla có người mẹ đầy tài năng và sáng tạo, bà chế tạo nhiều công cụ thủ công và thiết bị cơ khí. Ông tin rằng trí nhớ siêu phàm, khả năng sáng tạo vô hạn của ông là thừa hưởng từ mẹ mình. (Ảnh: serbia.com)

Ông cho rằng sự thành công của mình đều có ảnh hưởng từ cả cha và mẹ ông. (Cha của ông là Milutin Tesla – một cha sứ chính thống người Serbia và mẹ của ông là Djuka Mandic – một nhà phát minh đồ gia dụng.)

10. Bạn không thể tưởng tượng ra viễn cảnh cảnh cuộc sống nhàm chán của mình phải thiếu đi chiếc điều khiển tivi thì hãy cảm ơn Nikola Tesla vì ông đã biến nó trở thành hiện thực.

Tesla đã phát minh, dự đoán hoặc góp phần phát triển hàng trăm công nghệ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như điều khiển từ xa, đèn neon, đèn huỳnh quang, truyền dẫn không dây, máy tính, điện thoại thông minh, tia laze, tia X, người máy học và đương nhiên là cả dòng điện xoay chiều – nền tảng của hệ thống điện ngày nay của chúng ta.

Một mô hình điều khiển từ xa nhờ sóng radio của Tesla tháng 8/1898. (Ảnh: Did you know…)

Nikola Tesla là một “kẻ điên rồ” vĩ đại là một nhà khoa học nối tiếng với các ý tưởng khó tin, cái điên rồ khiến giới khoa học xa lánh và cho rằng ông bị điên. Tuy tầm quan trọng của ông cũng như các phát minh bị đánh giá thấp hoặc bị cho là không tưởng nhưng chính chúng là nền tảng cho sự phát triển của nền công nghiệp, xã hội ngày nay.  Có thể khẳng định rằng ông là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại.

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sơn Tùng