Một tên lửa Falcon 9 mang theo tàu chở hàng Dragon vừa được SpaceX phóng lên quỹ đạo để tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Theo Space.com, vụ phóng lần thứ 12 diễn ra vào lúc 12h31’ giờ địa phương ngày 14/8 từ trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA tại mũi Canaveral bang Florida, Mỹ. Tàu vũ trụ Dragon được phóng đi bằng tên lửa Falcon 9 đưa 2,9 tấn trang thiết bị nghiên cứu và hàng tiếp tế lên ISS.

Vì là dòng tên lửa tái sử dụng, sau khi phóng đi khoảng 8 phút, phần còn lại của tên lửa Falcon 9 đã quay trở lại mặt đất và hạ cánh an toàn xuống khu vực bãi đỗ số 1 của SpaceX tại Căn cứ không quân Cape Canaveral cách bãi phóng không xa.


Toàn cảnh vụ phóng Falcon 9 và tàu Dragon lần thứ 12 

Nếu theo đúng kế hoạch, Dragon sẽ mất 2 ngày để bắt kịp ISS và kết nối với trạm vào khoảng 9:30 GMT sáng thứ Tư (ngày 16 tháng 8). Tàu sẽ có 1 tháng lưu lại trên trạm trước khi trở về Trái Đất.

SpaceX hiện đã có 14 tên lửa có khả năng tái sử dụng như vậy. Các hoạt động này là một phần trong nỗ lực của công ty để phát triển các hệ thống tên lửa tái sử dụng lại hoàn toàn và nhanh chóng với tham vọng cắt giảm ít nhất 30% chi phí cho các chuyến du hành không gian mà giám đốc điều hành Elon Musk đưa ra.

Ông chủ của SpaceX và Tesla motor - tỷ phú Mỹ Elon Musk (Ảnh: Wanhuajing)
Ông chủ của SpaceX và Tesla motor – tỷ phú Mỹ Elon Musk (Ảnh: Wanhuajing)

Đây là chuyến bay cuối cùng của tàu Dragon do SpaceX phát triển theo hợp đồng ký năm 2008 với NASA trong dự án Dịch vụ Tiếp tế Quỹ đạo Thương mại. SpaceX sẽ tiếp tục tham gia giai đoạn tiếp của chương trình theo hợp đồng mới với các thế hệ tàu Dragon tiên tiến hơn.

Sau khi các tàu con thoi của thập niên 80 được cho nghỉ hưu vào năm 2011. Ít nhất 2 năm nữa, NASA mới có các phi thuyền mới do SpaceX và Boeing phát triển để đưa phi hành gia lên ISS. Cơ quan này hiện phải dựa vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga để vận chuyển các phi hành gia và tàu Dragon của SpaceX để vận chuyển hàng lên ISS.

Hoài Anh