Apple là một môi trường làm việc trong mơ đối với sinh viên sau khi ra trường. Để xin được việc làm tại Apple không hề đơn giản chút nào nhưng cặp song sinh 21 tuổi này đã làm được điều đó.

Apple là một môi trường làm việc trong mơ đối với sinh viên sau khi ra trường, đặc biệt là những bạn theo học ngành công nghệ. Hãy thử tưởng tượng bố mẹ sẽ vui sướng biết bao nếu một ngày nào đó bạn cũng trở thành nhân viên của những công ty như Apple.

Câu chuyện về hai anh em sinh đôi Cameron và Tyler Haberman sau đây sẽ truyền cảm hứng cho bạn. Hai người họ chỉ vừa mới tốt nghiệp mà đã được làm nhân viên chính thức của Apple.

Kể một câu chuyện hấp dẫn

Cặp song sinh nhà Haberman luôn đồng hành cùng nhau kể từ khi chào đời cách nhau 1 phút cho đến tận bây giờ. Hai anh em ở cùng nhau, học cùng nhau và rồi trở thành đồng nghiệp của nhau.

Khi còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, hai anh chàng trẻ tuổi đam mê công nghệ đã bị hấp dẫn bởi một chương trình thực tập đặc biệt do Apple tổ chức. Đó là một chương trình phát triển các tài năng trẻ, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được va chạm và trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khi tham gia vào chương trình này, sinh viên sẽ được thực tập, thử sức với những công việc thực tế tại Apple. Sau 12 tuần làm việc căng thẳng, Cameron và Tyler đã được tuyển thẳng vào công ty.

Kể lại câu chuyện của mình, Tyler cho biết cả hai anh em đều rất bất ngờ khi nhận được thư mời làm việc. Bởi lúc trước đi phỏng vấn, Tyler đến trễ 10 phút trong khi người anh Cameron suýt mất cơ hội bởi lý do rất ngớ ngẩn đó là bị ong đốt.

Cặp song sinh vừa tốt nghiệp đã trúng truyển vào Apple, đây là những lời khuyên đáng giá của họ
Sử dụng các thiết bị của Apple trong khóa thực tập cũng là một lựa chọn khôn ngoan. Bạn có nhìn ra Cameron và Tyler đều đang đeo chiếc Apple Watch không?

Chuẩn bị trước không bao giờ là thừa

Với thành công bước đầu, sự tự tin của hai anh em nhà Haberman đã tăng lên. Họ vừa chia sẻ kinh nghiệm của mình với đàn em ở các khóa sau. Cameron – bạn có thể phân biệt anh chàng này với cái mũi hơi gãy – đưa ra lời khuyên: “Đừng kể câu chuyện mà bạn nghĩ rằng họ muốn nghe. Hãy kể câu chuyện của bạn. Bởi vì họ thực sự muốn nghe điều đó”.

Trước khi đi phỏng vấn, hai anh em đã tập luyện cùng nhau bằng cách chuẩn bị ba câu chuyện đáng nhớ trong cuộc đời của họ. Trong buổi phỏng vấn đầu tiên, họ đã giới thiệu bản thân và kể về những kỷ niệm khi lớn lên cùng nhau, thông qua đó tiết lộ phần nào tính cách của họ cho nhà tuyển dụng.

Sau khi vượt qua cuộc phỏng đầu tiên, Cameron và Tyler đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho vòng hai. Đối với họ việc chuẩn bị không bao giờ là thừa. Họ đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu website của Apple để hiểu rõ hơn về giá trị và sản phẩm của công ty. Cũng như bao người khác, họ cũng tìm đọc các bài viết chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn nhưng có một lưu ý là hãy tìm đọc những bài viết chia sẻ kinh nghiệm tại một công ty cụ thể.

Khiến nhà tuyển bất ngờ với câu hỏi của chính mình

Trong hầu hết buổi phỏng vấn, các ứng viên sẽ có cơ hội hỏi ngược lại nhà tuyển dụng. Theo Cameron và Tyler, đây là cơ hôi tốt nhất và cũng là duy nhất để ghi điểm bởi qua đó bạn có thể khéo léo thăm dò các khía cạnh khác mà công ty đang quan tâm.

Trong trường hợp của Cameron, anh đã hỏi người phỏng vấn mình một câu như sau: “Kế hoạch nghề nghiệp của ông là gì trước khi tham gia vai trò này và điều đó đã thay đổi như thế nào kể từ khi ông làm việc?”.

Khác với người anh em song sinh của mình, Tyler lại tạo nên bầu không khí thân thiện hơn bằng cách hỏi phỏng vấn viên về các kế hoạch thư dãn cuối tuần. Anh cho rằng chúng ta nên hỏi và đưa ra các câu trả lời một cách tự nhiên chứ không phải như những cỗ máy.

T.Vũ