Cách dạy con của tỷ phú Ấn Độ dưới đây khiến các bậc phụ huynh suy ngẫm.

Ở Ấn Độ, một tỷ phú giàu có, khi con trai được nghỉ học về nhà, ông liền tịch thu tất cả tiền và điện thoại, đưa con đến một thành phố xa lạ. Học cách tự lập và kiếm sống trong một khoảng thời gian, để con trai hiểu được cảm giác của những người nghèo khổ, biết được tiền mình tự kiếm được quan trọng như thế nào.

Savji Dhanji Dholakia là ông chủ điều hành công ty sản xuất và xuất khẩu kim cương, sản phẩm của công ty ông đã được xuất khẩu đến 71 quốc gia trên thế giới, doanh thu hàng năm hơn 22.500 tỷ VNĐ. Là một tỷ phú nhưng ông giáo dục con cái rất nghiêm ngặt, con trai ông là Dravya Dholakia, khi đang học MBA ở Mỹ được nghỉ về nhà, liền bị cha yêu cầu đến thành phố Kochi, kiếm sống trong 1 tháng.

Ảnh: Instagram/dravyadholakia.

Savji đặt cho con trai mình một số quy tắc bao gồm: Tự mình làm việc kiếm tiền, mỗi tuần phải làm một công việc khác nhau, không được sử dụng thân phận của cha để tìm việc, càng không được sử dụng điện thoại di động hay điện thoại thường. Savji chia sẻ: “Tôi hy vọng, con trai có thể hiểu được cuộc sống, hiểu được người nghèo đấu tranh như thế nào để kiếm tiền và kiếm sống”.

Dravya, 21 tuổi chỉ mang theo 3 bộ quần áo, anh đến một nơi mà mình không thông thuộc môi trường sống, đến cả tiếng địa phương anh cũng không hiểu. Trong 5 ngày đầu tiên anh đi khắp nơi tìm việc và chỗ ở, “Khi đó tôi rất chán nản, bởi vì tôi đi hơn 60 chỗ để xin việc nhưng đều bị từ chối, ở đó tôi chẳng quen biết ai”.

Ảnh: Instagram/dravyadholakia.

Sau vài ngày tìm việc chăm chỉ, Dravia cuối cùng cũng xin được công việc đầu tiên của mình trong một tiệm bánh ở Cheranallur. Sau đó, anh làm việc cho một trung tâm chăm sóc khách hàng qua điện thoại, nhân viên tiệm giày và nhân viên phục vụ cho McDonald’s…

Mỗi tháng anh chỉ kiếm được khoảng hơn 1,2 triệu VNĐ. Anh chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ phải lo lắng về chuyện tiền bạc nhưng ở đây, mỗi bữa ăn tốn 40 Rupee (khoảng 12.700 VNĐ) cũng khiến tôi do dự khi chi trả, căn nhà nhỏ tôi thuê mỗi ngày cũng phải chi trả 250 Rupee (Khoảng 79.500VNĐ)”.

Một tháng sau, Dravya cuối cùng cũng có thể trở lại với cuộc sống quen thuộc của mình. Tuy vậy, trải qua những ngày tháng ở khu ổ chuột Kochi khiến anh thấu hiểu hơn cuộc sống của những người nghèo khổ.

Theo bomb01

Video xem thêm: 10 đại ân tình suốt đời mẹ dành cho con, nặng hơn non cao, rộng hơn biển cả

videoinfo__video3.dkn.tv||56fd5dcfd__