Chiếc máy bay dài nhất thế giới được trang bị đến 6 động cơ 2 bên và có sải cánh lớn hơn cả sân vận động đã chạy tốt trên đường băng.

Chiếc máy bay này được đặt tên là Stratolaunch do công ty hàng không vũ trụ Stratolauch System sản xuất. Đây là chiếc máy bay dài nhất thế giới và lớn nhất thế giới từng được chế tạo. (Ảnh: popularmechanics.com)
Chiếc máy bay khổng lồ này đã được Paul Allen, người đồng sáng lập công ty Microsoft với Bill Gates tiết lộ từ tháng 6 năm nay. Giờ đây nó đã có một bước tiến mới khi có thử nghiệm thành công đầu tiên khi chạy lăn trên đường băng với vận tốc 45 km/h. (Ảnh: Tehachapi News)
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới tiến gần hơn với chuyến bay đầu tiên sau khi vượt qua cột mốc quan trọng này. Toàn bộ máy bay được trang bị đầy đủ 6 động cơ phản lực do hãng Pratt và Whitney sản xuất. Mỗi động cơ nặng khoảng 4.000 kg và di chuyển nhẹ nhàng trên đường băng. (Ảnh: El Confidencial)
Chiếc máy bay có 2 thân Stratolaunch. Đây là thiết kế đặc biệt phù hợp với hình dáng lạ thường của Stratolaunch. (Ảnh: EAA Chapter 1361)
Các động cơ của máy bay Stratolaunch được lắp đặt dọc theo chiều dài sải cánh. Trong tháng tới, công ty Stratolauch System sẽ tiếp tục tiến hành các thử nghiệm ở mức công suất cao hơn và cấu hình đầy đủ hơn với các động cơ siêu khủng này. (Ảnh: Heavy Lift News)
Kích thước sải cánh của Stratolaunch tỏ ra vượt trội hoàn toàn khi so sánh với các mẫu máy bay thương mại lớn nhất hiện nay như Boeing 747-7 và Airbus 380-800. (Ảnh: InfoResist)
Stratolaunch có sải cánh dài tới hơn 117 mét. Kỷ lục này phá vỡ những máy bay dài nhất trước đó như H47 Hercules và Antonov-225…Trọng lượng của Stratolaunch gần 227 tấn và có khả năng cất cánh với tải trọng tối đa lên đến 590 tấn. (Ảnh: Tehachapi News)
Được biết mẫu máy bay Stratolaunch sau khi được thử nghiệm thành công sẽ dùng để phóng vệ tinh và các vật thể khác vào không gian. Stratolaunch được thiết kế để mang tên lửa giữa hai thân của nó. (Ảnh: StratolaunchTaxiTest.htm)
Mục đích chính của việc thử nghiệm này là đánh giá khả năng di chuyển và dừng lại của máy bay thông qua từng bước cụ thể. (Ảnh: Hangar.no)
Một nhóm các chuyên gia mặt đất của công ty ​​Stratolaunch Systems đã tiến hành theo dõi chặt chẽ việc thử nghiệm các hệ thống lái, phanh, chống trượt và điều khiển từ xa. ( Ảnh: Breaking News Latest)
Sau thử nghiệm này, Stratolaunch Systems sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm các bước tiếp theo bao gồm cả tăng tốc, cất cánh, hệ thống kiểm soát bay…Những thử nghiệm này dự kiến sẽ được diễn ra vào năm 2019. Ảnh: Tech Explorist
Chiếc máy bay này được đánh giá là tầm nhìn chiến lược của Paul Allen muốn nó hoạt động như một tấm đệm không khí khổng lồ trên bầu trời. Nhờ đó cho phép nó mang được nhiều tải trọng hơn, vận tốc lớn hơn, rút ngắn thời gian và chi phí khi tiến hành các dịch vụ không gian, vũ trụ. (Ảnh: tech.sme.sk)

Sơn Tùng