Trong một chương trình về nghề lãnh đạo được phát trên CNN gần đây, đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã có những chia sẻ đáng chú ý về Steve Jobs.

Gates: Jobs là “gã khốn” với tính cách hà khắc nhưng lại có thể “yếm bùa” nhân viên và tạo ra những sản phẩm bậc thầy

Ngày 07/07 vừa qua, đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã có cuộc chia sẻ về nghề lãnh đạo trên chương trình Fareed Zakaria GPS của đài CNN. Trong cuộc phỏng vấn, Bill Gates đã khen ngợi các phẩm chất lãnh đạo hiếm có của Steve Jobs, người từng là “kỳ phùng địch thủ” của ông trong thế giới công nghệ. Thậm chí, ông còn nói rằng người đồng sáng lập Apple quá cố là “gã khùng”, trang 24h.com.vn cho hay.

Theo lời Bill Gates, Steve Jobs nhiều lúc là một “gã khốn” trong điều hành do cách quản lý hà khắc của ông. Tuy vậy, chính nhờ thế mà ông ấy đã tạo nên được nhiều điều tích cực. Theo tỷ phú giàu thứ hai thế giới, Jobs còn là một bậc thầy trong việc “niệm bùa chú” để tạo động lực thúc đẩy nhân viên Apple làm việc liên tục trong nhiều giờ, theo trang GenK.

Bill Gates gọi Steve Jobs là 'phù thủy' đã cứu Apple khỏi sụp đổ
Steve Jobs. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Trên thực tế, Gates cho rằng ông Jobs là một nhà lãnh đạo “có một không hai” giúp đưa Apple trở lại từ chỗ cận kề “cõi chết” và vươn lên thành công ty có giá trị vốn hóa hàng đầu thế giới, theo vneconomy.vn.

Theo cách nói của Gates, Jobs đã hồi sinh Apple bằng cách “bỏ bùa” khi trở lại công ty vào năm 1997, và trong giai đoạn cùng công ty liên tiếp ra mắt một chuỗi các sản phẩm rất thành công, bắt đầu với iMac G3 và tiếp tục với iMac G4, iPod, iPhone và iPad, từ năm 1997 đến năm 2010, trang 24h.com.vn dẫn theo Bloomberg cho biết.

iPhone trở thành sản phẩm tạo ra doanh thu lớn nhất cho công ty từ khi ra mắt lần đầu vào 2007, và là một trong những thiết bị điện tử tiêu dùng được yêu thích nhất trên thế giới cho đến tận ngày nay. Thành công của những sản phẩm này đã dẫn đến tăng giá trị vốn hóa của công ty. 

Khi ông Jobs quay trở lại Apple vào năm 1997, “táo khuyết” khi đó đang ở bờ vực phá sản. Nhưng vào năm ngoái, Apple đã trở thành công ty Mỹ được giao dịch công khai đầu tiên trị giá 1.000 tỷ USD.

Bill gates nhận định:

“Steve Jobs là một trong số ít những người có khả năng biến một công ty đang trên bờ vực phá sản thành công ty có giá trị bậc nhất thế giới, một phần bởi tài ‘yểm bùa’ của ông ấy.

Bill Gates gọi Steve Jobs là 'phù thủy' đã cứu Apple khỏi sụp đổ
Steve Jobs trong buổi ra mắt mẫu iPhone đầu tiên. (Ảnh: Flickr)

Tôi giống như một phù thủy tập sự bởi mỗi khi ông ấy tung bùa chú, mọi người dường như đều bị mê hoặc, nhưng vì tôi là phù thủy nên chúng không có tác dụng với tôi. Tôi chưa từng gặp ai có thể so sánh với Jobs về khả năng lựa chọn nhân tài, thúc đẩy tài năng và nhận xét về thiết kế như ông ấy”. 

Ngay cả trong những thời điểm sa cơ lỡ vận như khi bị đẩy khỏi Apple vào những năm 1980s và tạo ra một số sản phẩm như máy tính NeXT, “một thứ thất bại thảm hại và vô lý” (theo lời Bill Gates) thì Steve Jobs vẫn có khả năng mê hoặc lòng người. Sau này, công ty neXT do Steve Jobs thành lập năm 1985 được Apple mua lại với giá 429 triệu USD và ông cũng quay trở lại làm việc tại đây.

“Công ty đó hoàn toàn chẳng có gì, nhưng ông ấy thôi miên được những người đó”, ông Gates nói. “Steve thực sự là một trường hợp có một không hai, khi mà công ty đang sắp chết đến nơi thì ông ấy đã vực nó thành công ty đắt giá nhất thế giới với những sản phẩm thực sự tuyệt vời. Sẽ chẳng có thêm nhiều câu chuyện như vậy đâu”.

John Scully, người giữ chức CEO Apple trong giai đoạn 1983 – 1993 từng nói: “Jobs phiên bản 1.0 là người rất xuất sắc khi nhìn thấy được tương lai của thế giới trong vòng 20 năm. Ông ấy thuyết phục được chính bản thân và mọi người rằng mình luôn luôn đúng. Thế nhưng, điểm yếu của Steve Jobs 1.0 là không biết lắng nghe như Steve Jobs của nhiều năm về sau. Sự thay đổi này đã mở ra nhiều cách suy nghĩ mới cho ông ấy. Trong những năm sau khi trở lại Apple, Jobs được coi là người chịu trách nhiệm chính trong việc cứu công ty khỏi bờ vực phá sản” .

Bill Gates gọi Steve Jobs là 'phù thủy' đã cứu Apple khỏi sụp đổ
Bill Gates và Steve Jobs. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Bill Gates cũng từng đối mặt vấn đề tương tự?

Trên thực tế, ít ai biết Bill Gates năm 20 tuổi cũng từng là một vị sếp “xấu tính”, theo GenK.

Trong một sự kiện diễn ra vào tháng trước với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, Gates đã chia sẻ về thái độ làm việc của mình khi còn trẻ. Ông nói: “Tôi đã từng không tin vào cuối tuần và những ngày nghỉ lễ”.

Gates xuất hiện ở văn phòng nhiều đến nỗi thuộc biển số xe của tất cả nhân viên. Ông thậm chí còn để ý giờ đi làm cũng như thời điểm tan ca của họ để xem họ đã làm việc bao nhiêu giờ trong ngày hôm đó.

“Microsoft là một môi trường căng thẳng vì Bill Gates luôn hối thúc mọi người như cách mà ông ấy tự hối thúc mình”. Người đồng sáng lập Paul Allen tiết lộ trong một bài báo năm 2011.

Theo tạp chí GQ, Bill Gates duy trì thói quen “theo dõi” nhân viên và không ngừng thúc giục họ trong suốt những năm mới thành lập công ty. Chính vì vậy, nhiều người coi ông là một vị sếp chuyên bắt nạt cấp dưới.

Về áp lực công việc căng thẳng mà Gates đặt ra cho chính mình, ông nói:  

“Tôi nghĩ sự căng thẳng đó, dù có đi quá xa, vẫn là điều tuyệt vời cho độ tuổi 20, 30, và 40 của tôi”.

Tuy nhiên, mọi việc thay đổi khi ông bước sang tuổi 30 và bắt đầu hẹn hò với Melinda Gates, người sau này trở thành vợ của ông. Vị tỷ phú cho biết ông đã thư giãn hơn một chút và dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi. Việc này đã giúp ông kiểm soát được phần nào phong cách quản lý hà khắc của mình tại Microsoft.

Bill Gates gọi Steve Jobs là 'phù thủy' đã cứu Apple khỏi sụp đổ
Bill Gates và vợ. (Ảnh: Wikipedia)

Ở thời điểm hiện tại, Gates là một nhà từ thiện tích cực với khối tài sản ước tính khoảng 107 tỷ USD và ông nói rằng mình không còn hà khắc như trước.

Video: Câu chuyện về đại tỷ phú lạ lùng nhất lịch sử nước Mỹ

videoinfo__video3.dkn.tv||91977dd1c__

Ad will display in 09 seconds