Đài truyền hình kỹ thuật số VTC cho biết, chỉ sau 2 ngày ASIAD 2018 lên sóng đã phát hiện tới 260 trường hợp vi phạm bản quyền, trong đó có 185 tài khoản Facebook.

Infonet thông tin, sau 2 ngày chính thức lên sóng ASIAD 2018, VTC phát hiện trên Youtube có 35 kênh vi phạm, 38 website phát lậu cũng bị nhóm rà soát đưa vào danh sách xâm phạm bản quyền.

Hình thức vi phạm chủ yếu là phát trực tiếp (livestream) các môn có vận động viên Việt Nam thi đấu. Trong trận Olympic Việt Nam gặp Bahrain tối 23/8 đã bùng nổ việc vi phạm bản quyền trên web, Youtube và Facebook với 130 link livestream.

Trung tâm Nội dung số đài VTC cho hay, đã chủ động làm việc với Youtube để thiết lập chế độ chặn tự động với các tài khoản tại Việt Nam vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, rất nhiều tài khoản vẫn cố tình dùng thủ thuật lách bộ lọc tự động của YouTube.

VTC tố bị 260 trường hợp vi phạm bản quyền ASIAD
Một website đang phát “lậu” nội dung ASIAD 2018 của VTC3. (Ảnh: VTC)

Những kênh phát lậu cũng chọn cách lấy nhiều luồng tín hiệu khác nhau, lúc thì VTC3, lúc VTC1, lúc lại lấy từ VOVTV hoặc từ ngoài lãnh thổ Việt Nam. Sau đó họ tìm các cách xử lý về âm thanh, hình ảnh để bộ lọc của YouTube không thể tức thì phát hiện khiến đài VTC bắt buộc phải kết hợp cả report thủ công. Đến ngày 25/8, những kênh vi phạm trên YouTube đã cơ bản được xử lý.

Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm bản quyền trên Facebook đang gặp khá nhiều khó khăn vì không có cơ chế tương tự mà chủ yếu dựa vào đội ngũ rà soát của VTC thực hiện report về cho Facebook khiến việc xử lý mất nhiều thời gian.

VTC tố bị 260 trường hợp vi phạm bản quyền ASIAD
260 chỉ là số trường hợp đài VTC đã phát hiện vi phạm bản quyền ASIAD và con số thực tế có thể lớn hơn nhiều. Trong trận Việt Nam gặp Syria ở vòng tứ kết sắp tới việc vi phạm bản quyền có thể vẫn sẽ diễn ra. (Ảnh: Infonet)

Theo VOV, Youtube có thể sẽ thực hiện chặn tức thì với tất cả các tài khoản Youtube tại Việt Nam đăng tải clip hoặc livestream sự kiện ASIAD 2018. Điều này có nghĩa các tài khoản vi phạm có thể bị đóng khoá ngay cả khi clip hoặc luồng tín hiệu trực tiếp mới ở chế độ riêng tư (private).

Như Quỳnh