Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, phiên họp lần thứ 11 của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc mới đây đã được thông tin đầy đủ, Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển.

Chiều 20/9, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phóng viên quốc tế đề cập tới đề xuất hợp tác khai thác trên biển để kiểm soát bất đồng trên Biển Đông được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong phiên họp lần thứ 11 Ủy ban Chỉ đạo song phương Việt Nam – Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển, theo VTC News.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban Chỉ đạo song phương Việt Nam – Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Bà Hằng cho biết trên báo Người Lao Động, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc, với nhiều hình thức khác nhau về kinh tế, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển. 

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ, hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, cũng như tôn trọng lợi ích của các bên liên quan”, người phát ngôn nhấn mạnh. 

Khôi Minh (tổng hợp)