Tổng thống Donald Trump trực tiếp cáo buộc chủ tịch FED Jerome Powell gây nguy hiểm cho kinh tế Mỹ bằng cách tăng lãi suất.

Trả lời hãng tin Wall Street Journal ngày 23/10, ông Donald Trump nói: “Tôi chỉ nói điều này: tôi rất không hài lòng với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bởi (thời cựu Tổng thống) Obama có lãi suất 0%”.

Đề cập đến Jerome Powell, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Mỗi lần chúng tôi làm được điều gì đó vĩ đại, ông ta lại tăng lãi suất”.

Tổng thống Trump cho rằng ông Powell “gần như rất vui khi tăng lãi suất”.

tong thong my donald trump cong kich truc tiep chu tich fed
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Cũng theo Wall Street Journal, ông chủ Nhà Trắng hiểu rằng FED hoạt động độc lập và không bị ảnh hưởng bởi chính trị, nhưng vẫn công kích cơ quan này và coi những diễn biến kinh tế là yếu tố để so sánh ông với người tiền nhiệm Barack Obama.

FED đã tăng lãi suất 3 lần kể từ đầu năm nay trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang mạnh lên trở lại và dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 12.

Ông Obama nhậm chức sau khi cuộc đại suy thoái của Mỹ bắt đầu. Tại thời điểm đó, FED luôn duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục và thường xuyên đưa ra một số biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế.

Khi được hỏi rằng liệu có hối hận khi đưa ông Powell lên làm Chủ tịch FED hay không, Tổng thống Donald Trump trả lời: “Còn quá sớm để kết luận. Nhưng có thể là có”.

Trước đó, vào đầu tháng này, ông Trump cũng từng phàn nàn rằng FED đang “điên cuồng” thắt chặt chính sách tiền tệ của họ.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)