Một tiếp viên của hãng hàng không Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ bị phạt tù 5 năm sau khi bị hải quan Mỹ bắt giữ vì buôn lậu hàng chục con rùa trị giá 40.000 USD (gần 1 tỷ đồng).

Theo hãng tin AP, các công tố viên của Mỹ cho biết một tiếp viên của hãng hàng không China Eastern Airlines đã thừa nhận hành vi vận chuyển trái phép 45 con rùa trong một túi xách lớn từ Los Angeles (Mỹ) tới Trung Quốc. Tổng số rùa trị giá 40.000 USD, bao gồm cả loài rùa đốm quý hiếm.

Văn phòng luật sư tại Mỹ cho biết tiếp viên Huaqian Qu, quốc tịch Trung Quốc, đã tìm luật sư bào chữa.

Nếu bị kết án trong phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 23/7 tới đây, tiếp viên hàng không Trung Quốc này có nguy cơ sẽ phải “bóc lịch” 5 năm cho hành vi buôn lậu.

Hiện hãng hàng không China Eastern Airlines chưa đưa ra thông báo chính thức về sự việc này.

Tiếp viên hàng không Trung Quốc buôn lậu hàng chục con rùa trị giá gần 1 tỷ đồng
Trong số 45 con rùa bị tiếp viên Trung Quốc vận chuyển trái phép có rất nhiều loài quý hiếm cần được bảo vệ. (Ảnh: SCMP)

Thực tế, những vụ án buôn lậu liên quan đến tiếp viên hàng không không phải là chuyện hiếm. Gần đây nhất, vào tháng 1/2018, một nam tiếp viên của hãng Singapore Airlines đã bị bắt giữ vì mang theo hơn 1 kg vàng qua Ấn Độ.

Theo SCMP, nam tiếp viên hàng không này bị bắt tại sân bay quốc tế thuộc thủ đô New Delhi sau khi cảnh sát phát hiện hơn 1,05 kg vàng dưới dạng vòng tay và dây chuyền đeo bên trong trang phục của người này. Ước tính số nữ trang trị trị giá gần 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng).

Người tiếp viên hàng không khai rằng số vàng trên sẽ được giao cho một cửa hàng trong khách sạn nổi tiếng ở Delhi. Tiền công vận chuyển anh ta nhận được là 383 USD (gần 9 triệu đồng).

Nguyễn Trang