Trong 3 cây “quái thú” vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ, có 1 cây sẽ được đưa về chùa Tây Phương Cực Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) để tạo bóng mát. Song tại Thạch Thất, có 2 ngôi chùa là chùa Tây Phương và chùa Cực Lạc và sư trụ trì đều khẳng định chưa nắm được thông tin này. 

Ông Đặng Văn Kiệm, Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên – Huế) cho biết, đã tiếp nhận bộ hồ sơ liên quan đến 3 cây cổ thụ mà đơn vị đang tạm giữ.

Theo đó, cả 3 cây “quái thú” đều là đa sộp kích thước lớn, thuộc sở hữu của người dân ở tỉnh Đắk Lắk. Những cây này được người ở Hà Nội mua để chuyển về huyện Thạch Thất (Tp.Hà Nội).

Trong hồ sơ ghi rõ, Đinh Công Quân (trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) là người làm đơn xin vận chuyển 2 cây về chùa Tây Phương Cực Lạc ở Thạch Thất để làm bóng mát.

Sư trụ trì hai chùa Tây Phương và Cực Lạc phủ nhận liên quan đến cây "quái thú" trên quốc lộ
Khuôn viên chùa Tây Phương khá nhỏ, không phù hợp để trồng cây lớn. (Ảnh: VnExpress)

Tại Thạch Thất không có chùa Tây Phương Cực Lạc mà có chùa Tây Phương và chùa Cực Lạc nằm gần nhau. Sư cụ Thích Đàm Tường (trụ trì chùa Cực Lạc) và Sư cụ Thích Đàm Thủy (trụ trì chùa Tây Phương) đều khẳng định, chưa nắm được thông tin sẽ chuyển một cây đa “khủng” về chùa để trồng lấy bóng mát, theo Dân Trí.

Theo sư cụ Thích Đàm Thủy, nếu người dân muốn hiến tặng bất cứ hiện vật gì cho chùa đều phải liên hệ trước. Sau đó, nhà chùa sẽ thông báo cho chính quyền địa phương rồi mới làm thủ tục tiếp nhận.

Hiện trong khuôn viên ngôi chùa cổ kính Tây Phương không có cây đa nào. Sân chùa khá nhỏ nên không phù hợp trồng các cây lớn. Tại đây cũng không có hố trồng cây nào mới được đào, theo Zing.

Sư trụ trì hai chùa Tây Phương và Cực Lạc phủ nhận liên quan đến cây "quái thú" trên quốc lộ
Chùa Cực Lạc. (Ảnh: Dân Trí)

Đại diện Ban quản lý di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương cho biết, có nghe thông tin phản ánh về việc chở cây đa “khủng” đến chùa, song ban quản lý không biết và cũng không có ai liên hệ để trồng đa trong chùa.

Hơn nữa, đường lên chùa rất dốc. Vì vậy, muốn trồng cây lớn trong chùa phải huy động rất nhiều người mới vận chuyển được.

Sư trụ trì hai chùa Tây Phương và Cực Lạc phủ nhận liên quan đến cây "quái thú" trên quốc lộ
2 đường lên chùa đều rất dốc nên khó vận chuyển được cây to. (Ảnh: VnExpress)

Ông Nguyễn Minh Hồng – Chánh Văn phòng UBND huyện Thạch Thất cho hay, địa phương chưa hề nắm được thông tin về việc ông Đinh Công Quân sẽ tặng chùa Tây Phương hay chùa Cực Lạc cây đa “khủng”. Nếu có hồ sơ vận chuyển đến chùa thì phải có hồ sơ của đơn vị tiếp nhận, không thì có thể thông tin chưa chính xác.

Minh Tú