Chỉ với vài chiêu đơn giản, môi giới có thể làm giá đất ở Đà Nẵng tăng chóng mặt trước khi bán đứt, bỏ túi khoản tiền lời khổng lồ.

Từ sau Tết Nguyên đán, giá đất tại Đà Nẵng bất ngờ tăng chóng mặt, có những khu vực tăng từ 150-200% so với đầu năm 2017.

Theo Vietnamnet, giá đất tăng nhanh khiến giới đầu cơ được dịp “hốt bạc”, mỗi tuần kiếm 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, ít ai ngờ, nhiều khu đất tại Đà Nẵng thực chất chỉ là “sốt giá ảo”.

Ông Trung Anh, quản lý một công ty bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng, cho rằng giá đất “nóng bỏng tay” thời gian qua một phần là do cò đất đầu cơ, lướt sóng với những chiêu thức tinh vi.

Theo nhà quản lý này, tại Đà Nẵng vài năm qua có sự hiện diện của các nhóm “cò đại” từ các nơi đổ về. Một nhóm đầu cơ thường gồm 5-7 người cùng tham gia.

Vị quản lý công ty BĐS này đã tiết lộ chi tiết cách thức thổi giá của cò đất. Cụ thể, để thổi giá lô đất nền ở vị trí A, cò đất sẽ tìm cách mua các lô B, C, D liền kề với giá cao hơn nhiều so với thực tế, khiến cho người dân tin rằng đất tại khu vực này đang sốt. Sau đó, cò sẽ bán được lô A với giá rất cao, trước khi quay lại bán nốt các lô B, C, D. Kết quả, số vốn bỏ ra ban đầu lại chảy về túi kèm số tiền lãi lớn.

Trong khi đó, những khách có nhu cầu thực mua đất ở phải chấp nhận giá chênh hơn nhiều so với thực tế.

Sốt đất ở Đà Nẵng: Tiết lộ chiêu thức 'thổi giá' của cò đất
Nhiều cò đất sử dụng chiêu thức “thổi giá” khiến đất nền Đà Nẵng rơi vào cơn sốt ảo. (Ảnh: Pháp luật Tp.HCM)

Ông Trung Anh cho rằng khi hiện tượng sốt giá ảo kiểu này diễn ra ở quy mô lớn, nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản tại Đà Nẵng rất cao và sẽ dẫn đến những hệ quả khó lường.

Ngoài ra, vị chuyên gia bất động sản này còn cho biết thêm, từ sau Tết Nguyên đán, giá đất nền tại khu vực tây bắc Đà Nẵng tăng chóng mặt. Số lượng cò đất cũng đổ về khu này rất lớn, làm việc theo kiểu người này có sản phẩm thì chào bán cho môi giới khác. Môi giới đó lại tăng giá khi chào bán cho người môi giới sau, khiến giá đất bị đẩy lên tương đối.

Chuyên gia bất động sản khuyến cáo khách hàng mua đất cần tỉnh táo, nên tìm đến các sàn giao dịch uy tín, chuyên nghiệp trong bối cảnh cò đất có mặt khắp nơi.

Liên quan đến tình trạng “sốt” đất tại Đà Nẵng, trong báo cáo quý I/2018 được công bố mới đây, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) nhận định thị trường đất nền Đà Nẵng hiện đang thay đổi hết sức phức tạp và khó kiểm soát.

Lý giải về thực trạng giá đất Đà Nẵng tăng đột biến, Hội Môi giới Bất động sản cho rằng do thành phố đang đi vào giai đoạn khan hiếm đất nền, quỹ đất tại trung tâm ngày càng ít đi. Trong khi đó, dân số tăng nhanh dẫn đến việc khách hàng có nhu cầu mua nhà, đất tại Đà Nẵng tăng trưởng mạnh.

Ngoài ra, các nhà đầu tư truyền thống đến từ Hà Nội, Tp.HCM cũng tăng thêm cả về số lượng cũng như quỹ đầu tư.

Chia sẻ trên Dân trí, ông Đàm Quang Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Đà Nẵng, nhận định thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trong giai đoạn “nóng” khác thường, cầu nhiều nhưng nguồn cung rất hạn chế.

“Do giá nhà đất của Đà Nẵng đang rất bất thường nên người có nhu cầu an cư thật sự nên cân nhắc thật kỹ”, lãnh đạo Hiệp hội bất động sản khuyến cáo.

Nguyễn Trang