Một thanh niên đột ngột bị ngưng tim trong lúc đá bóng sung sức, may mắn được bác sĩ cấp cứu thành công và kịp thời.

Tuổi Trẻ ngày 24/12 đưa tin, Bệnh viện Đà Nẵng đã cứu sống thành công một trường hợp ngừng tuần hoàn bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt. Đây là một trong những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới và lần đầu tiên áp dụng thành công tại một bệnh viện miền Trung.

Trước đó, khi đang chơi bóng đá, anh Lê Phước Khánh (30 tuổi, ở xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đột ngột rơi vào tình trạng ngưng tim dẫn tới hôn mê. Anh vốn có chứng rối loạn nhịp tim (hội chứng Brugada) có khả năng gây tử vong và có tính di truyền.

Được các bạn cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực ngay trên sân bóng và chuyển vào bệnh viện sơ cứu kịp thời nên tim của anh đập trở lại nhưng rối loạn không ngừng.

Sau 40 phút từ khi ngưng tim, anh Khánh được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng. Lúc này, bệnh nhân đã trong tình trạng nguy kịch, huyết áp tụt, rối loạn nhịp tim, hôn mê sâu và được chẩn đoán ngừng tuần hoàn ngoại viện.

Bác sĩ Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho phép Khoa Hồi sức tích cực – chống độc áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ não cho bệnh nhân. Theo VnExpress, đây là lần đầu tiên bệnh nhân không ECMO (oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể) được kiểm soát thân nhiệt chủ động.

Các bác sĩ tiến hành hạ thân nhiệt xuống còn 33 độ C, đưa bệnh nhân vào trạng thái ngủ đông. Khi nhiệt độ bệnh nhân hạ xuống sẽ giảm chuyển hóa, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não, từ đó hỗ trợ tế bào não hồi phục. 

Sau 24 giờ, máy làm ấm nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,25 độ C cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.

Sau 3 ngày kiểm soát nhiệt độ cùng với điều chỉnh những rối loạn nhịp tim và huyết áp, bệnh nhân dần bắt đầu mở mắt, chớp mắt và cử động được. “Việc ngừng tuần hoàn trước khi vào viện và hồi phục hoàn toàn như trường hợp bệnh nhân Khánh là vô cùng may mắn”, bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng (khoa Hồi sức tích cực – chống độc, người trực tiếp cứu chữa cho bệnh nhân nói.

Ngày 24/12, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo hoàn toàn, giao tiếp tốt, ăn uống được, phục hồi vận động, không có bất cứ di chứng thần kinh.

Video xem thêm: Cứu sống thần kỳ bé trai 5 tuổi bị ngừng tim

videoinfo__video3.dkn.tv||c2665a51c__