Con rùa biển (vích) nặng 120kg bị mắc lưới đã được người dân Bến Tre đưa về biển. Do rùa quá to nên phải dùng ôtô vận chuyển trước khi đưa lên tàu.

Khuya 10/4, lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre đã giải cứu con rùa này về biển. Do con rùa quá to nên phải dùng ôtô vận chuyển trước khi đưa lên tàu.

“Sóng to, gió lớn nên việc thả rùa về biển gặp khó khăn, nhưng may mắn là chú rùa khỏe mạnh và đã trở về biển an toàn”, một cán bộ tham gia giải cứu rùa nói với VnExpress.

Trước đó, ngày 6/4, anh Phạm Văn Toản (38 tuổi, huyện Mỏ Cày Nam) phát hiện con rùa dính lưới cá ở cửa sông Hàm Luông. Do rùa to nên anh phải nhờ đến 5 người khác giúp đưa lên bờ. Con rùa dài 1,2m, bề ngang 94cm, nặng 120kg, mai có nhiều đốm đen.

Gia đình anh Toản đã trình báo cơ quan chức năng, đồng thời bơm nước vào nhà tạm nuôi con rùa. Những ngày qua, đã có nhiều thương lái đến hỏi mua rùa với giá lên đến 150 triệu đồng, nhưng anh Toản không bán.

“Tôi định thả nó về lại sông nhưng sợ người khác bắt lại. Gia đình tôi hy vọng sẽ được nhà nước hỗ trợ chi phí vận chuyển và mua lại tấm lưới mới vì lưới cũ đã bị rùa làm rách nát”, anh Toản chia sẻ.

Cuối tháng 12 năm ngoái, tàu cá của anh Danh Ngọc Sang (48 tuổi; ngụ khu phố 1, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc) bắt được một con rùa nặng 108kg. Biết đây là loài rùa quý hiếm nên ngày 27/12, sau khi bão số 16 qua đi, anh Sang quyết định thả rùa biển về với đại dương.

Rùa 120kg mắc lưới ngư dân được thả về biển
Rùa biển nặng khoảng 120 kg được thả về đại dương hồi tháng 12/2017.

Ngày 28/12, tại biển Ông Lang ở xã Cửa Dương, anh Trịnh Việt Dũng (chủ một doanh nghiệp trên địa huyện Phú Quốc) đã bỏ ra 25 triệu đồng để mua lại một con rùa “biển” nặng khoảng 120 kg được ngư dân đánh bắt từ 3 hôm trước để thả về biển. Trước khi mua, anh Dũng hay tin con rùa này chuẩn bị được các ngư dân làm thịt.

Thế Tam