Chú gấu tên Trăng, nặng 140 kg do một hộ dân ở Bến Tre nuôi nhốt 16 năm đã được bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws), đưa về khu bảo tồn tự nhiên chăm sóc. 

VnExpress đưa tin, ngày 15/11, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt đã tiếp nhận một con gấu ngựa nuôi nhốt và đưa về cơ sở bảo tồn ở Ninh Bình để chăm sóc.

nguoi dan ben tre giao nop gau ngua nang 140 kg sau 16 nam nuoi nhot
Gấu ngựa được giải cứu và đưa về cơ sở bảo tồn tại Ninh Bình. (Ảnh: VnExpress)

Gấu ngựa được đặt tên là Trăng, nặng gần 140 kg được bà Võ Thị Kim Tuyên (Phú Hưng, TP. Bến Tre) nuôi 16 năm qua.

Bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Trung tâm Four Paws cho biết, Bến Tre là địa phương thứ 23 trên cả nước không còn gấu bị nuôi nhốt.

nguoi dan ben tre giao nop gau ngua nang 140 kg sau 16 nam nuoi nhot
Gấu ngựa được nuôi nhốt 16 năm, có trọng lượng 140 kg. (Ảnh: Four Paws)

Trước đó, ngày 26/9, Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) đã cứu hộ một con gấu ngựa khoảng 15 tuổi, nặng gần 200 kg, được nuôi nhốt từ nhỏ ở Lào Cai. Do chế độ ăn không phù hợp, gấu bị béo phì, gặp vấn đề về da và răng, mất một mảng lông lớn đuôi.

nguoi dan ben tre giao nop gau ngua nang 140 kg sau 16 nam nuoi nhot
Chủ hộ nuôi tự nguyện bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam chăm sóc, nuôi dưỡng. (Ảnh: Zing)

Theo Báo Tiền Phong, trong vòng 10 năm, chỉ riêng Tổ chức Động vật Châu Á đã giải cứu hơn 200 con gấu. Từ đầu năm, tổ chức này đã cứu hộ được 7 cá thể gấu và đưa về khu bảo tồn tự nhiên. Hiện cả nước còn gần 800 cá thể được các hộ gia đình nuôi rải rác, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm con.

Hồng Hoa (tổng hợp)