Sau khi nhận tiền đền bù sự cố Formosa, UBND xã đã “bớt lại” một phần lớn để đi du lịch, may quần áo,…

Xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình có tất cả 9 thôn thì cả 9 đều bị thiệt hại nặng nề sau sự cố môi trường biển miền Trung năm 2016 với 7.322 đối tượng được phê duyệt đền bù.

Quyết định chi trả kinh phí cho các xã khắc phục môi trường biển. (Ảnh: Infonet)

Đây cũng là 1 trong 14 xã của huyện Quảng Trạch được chủ tịch huyện ký quyết định cấp kinh phí phục vụ công tác quản lý, ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Theo Quyết định 2560, huyện hỗ trợ mỗi xã 264 triệu đồng/xã, hỗ trợ mỗi thôn 51 triệu đồng/thôn, ngoài ra có hỗ trợ tăng thêm ngoài định mức theo đối tượng. Tổng kinh phí hỗ trợ cho xã Cảnh Dương theo Quyết định 2560 là 1,470 tỉ đồng; trong đó kinh phí đã cấp đợt 1 năm 2016 tại Quyết định 5366/QĐ-UBND là 70 triệu đồng, kinh phí cấp đợt 2 ngày 20/10/2017 là 1,400 tỉ đồng.

Việc UBND xã Cảnh Dương (Quảng Trạch, Quảng Bình) sử dụng khoản tiền đền bù của Formosa cho các thôn trong xã để đi du lịch đã gây bức xúc cho người dân.

Tuy nhiên, khi nhận tiền về, chính quyền xã Cảnh Dương không công khai minh bạch các thông tin để cán bộ thôn được rõ. Công tác chi trả tiền hỗ trợ không đầy đủ, làm cho nhiều người dân trong xã bất bình, theo Infonet.

Trong phần tiền chi trả thêm, Bí thư và cán bộ thôn được xã may tặng một bộ quần áo, tuy nhiên không ai nhận.

UBND xã Cảnh Dương (thứ tự số 6) đã nhận tiền nhưng chưa chi trả đủ cho các thôn. (Ảnh: Vietnamnet)

UBND xã còn dùng tiền chi trả liên quan đến sự cố môi trường của các thôn vào việc trang trí cổng làng hơn 50 triệu, sửa máy photocopy và dành hơn 100 triệu để đi du lịch.

Trụ sở UBND xã Cảnh Dương. (Ảnh: Infonet)

Ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch xã giải thích, phương án cũ là trích lại một phần tiền của anh em trong khoảng hơn 100 triệu để đi tham quan, nhưng sau khi có phản ánh thì đã dừng lại.

Về số tiền may quần áo, vì thôn không nhận nên xã sẽ trả lại tiền. Còn hơn 30 triệu tiền điện thoại, xăng xe của chị em làm văn phòng ủy ban cũng sẽ trả lại cho họ. Vừa rồi dịp Tết, xã chi 55 triệu để làm bảng cổng làng văn hóa.

Ông Tiến cũng cho biết thêm, sau khi bị phản ánh ông đã tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy xã họp lại để chi trả các khoản còn lại cho các thôn.

Mỗi thôn hưởng 51 triệu và hỗ trợ cho các thôn 30% công tác hồ sơ theo quy định.

“Việc này tôi cũng nhận khuyết điểm và sẽ làm theo đúng quyết định mà huyện hướng dẫn”, ông Tiến nói.

Mạnh Tiến