Chiều 18/5, công an tỉnh Bình Dương cho biết nguyên nhân sà lan bị lật úp trên sông Đồng Nai khiến 3 người tử vong và mất tích là do bị tàu đẩy nhanh với lực lớn ngược dòng nước chảy xiết.

Khoảng 2h ngày 18/5, sà lan chở cát do tài công Phạm Văn Hùng (50 tuổi, quê Long An) điều khiển, chạy trên sông Đồng Nai.

Khi đến ngã ba giao với một cửa nhánh sông Đồng Nai, sà lan được tàu đẩy ngược dòng nước để cua vào cảng bãi cát. Thời điểm này nước sông Đồng Nai chảy rất mạnh, theo Thanh Niên.

Khi sà lan quay ngang, ngược với dòng nước chảy siết thì phía mạn tiếp xúc với tàu tiếp tục được tàu đẩy với tốc lực lớn khiến sà lan bị lật úp, đè lên tàu rồi chìm nhanh chóng.

Xác định nguyên nhân vụ lật sà lan trên sông Đồng Nai khiến 3 người chết và mất tích
Cứu hộ đưa thi thể cháu trai 10 tuổi vào bờ. (Ảnh: Thanh Niên)

Lúc xảy ra tai nạn, trên sà lan còn có bà Phạm Thị Ngọc Dung (41 tuổi, vợ ông Hùng) cùng hai con là Phạm Chí Cường (19 tuổi), Phạm Văn Quốc Bảo (10 tuổi) và mẹ bà Dung. Cả 5 người đều bị rơi xuống sông. Ông Hùng và con trai lớn là Phạm Chí Cường kịp bơi vào bờ, 3 người còn lại trong gia đình bị mất tích, theo Tri Thức Trẻ.

Đến 14h cùng ngày, đội cứu hộ đã vớt được thi thể của cháu Bảo, mẹ bà Dung ở trong khoang máy tàu đẩy với độ sâu khoảng 6 mét.

Xác định nguyên nhân vụ lật sà lan trên sông Đồng Nai khiến 3 người chết và mất tích
Lúc tàu đẩy sà lan cát vào bờ là do bà Dung cầm lái. (Ảnh: Pháp Luật Plus)

Ông Võ Văn Phúc – Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, bà Dung là người có bằng thuyển trưởng và đã trực tiếp lái tàu đẩy. Ông Hùng chỉ là người theo phụ giúp công việc.

Hiện, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương tiếp tục tìm kiếm bà Dung và lên kế hoạch trục với chiếc tàu đẩy và sà lan.

Thế Tam