Chính phủ New Zealand vừa ban hành lệnh cấm người nước ngoài mua nhà nhằm tăng cường kiểm soát đối với hoạt động đầu cơ địa ốc vốn đã đẩy giá nhà tại nước này leo thang mạnh những năm gần đây.

Theo tin từ Bloomberg, Đạo luật sửa đổi về đầu tư nước ngoài, với những hạn chế đối với người nước ngoài mua nhà ở New Zealand, đã được Nghị viện nước này thông qua lần cuối cùng tại Wellington vào ngày 15/8.

Theo đó, lệnh cấm người nước ngoài mua nhà sẽ bắt đầu có hiệu lực sau 2 tháng sau khi được Toàn quyền New Zealand, bà Patsy Reddy, thông qua.

“Đây là một bước đi quan trọng thể hiện cam kết của chính phủ về việc biến giấc mơ sở hữu nhà ở thành hiện thực cho nhiều người dân New Zealand”, bộ trưởng Tài chính New Zealand David Parker cho biết.

Theo đạo luật đầu tư nước ngoài sửa đổi, những người có thị thực cư trú ít nhất 183 ngày/năm ở New Zealand sẽ được phép mua nhà mà không cần sự phê chuẩn của chính phủ. Lệnh cấm này chỉ áp dụng cho người nước ngoài không cư trú tại New Zealand, nhưng hai quốc gia Australia và Singapore lại được loại trừ khỏi danh sách.

Giá nhà tại New Zealand đã tăng hơn 60% trong vòng một thập kỷ qua khi tỷ lệ nhập cư tăng kỷ lục và nguồn cung nhà mới đang giảm. Tình trạng này đã khiến tỷ lệ sở hữu nhà ở của người New Zealand đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1951, đặc biệt khi những người trẻ tuổi ở xứ Kiwi không thể mua được nhà.

Mặc dù số liệu cho thấy người mua nước ngoài chỉ đóng một vai trò nhỏ trên thị trường nhà đất ở New Zealand, chiếm khoảng 3% tổng số giao dịch, nhưng giới đầu tư người Mỹ như tỷ phú công nghệ Peter Thiel hay Matt Lauer đã thu hút sự chú ý lớn khi thâu tóm những bất động sản đắt giá nhất ở xứ Kiwi. Những trường hợp như vậy đã làm dấy lên quan niệm rằng New Zealand đang trở thành nơi nghỉ dưỡng của giới thượng lưu trên thế giới.

Theo đạo luật vừa được thông qua, nhà ở được phân loại vào nhóm “nhạy cảm”, đồng nghĩa với việc người không có quyền cư trú dài hạn hoặc không phải là công dân New Zealand sẽ không thể mua nhà nếu không có sự phê chuẩn của Văn phòng Đầu tư nước ngoài New Zealand.

Đạo luật vừa được thông qua đã vấp phải sự phản đối của giới đầu tư “đại gia” vì họ cho rằng lệnh cấm có thể hạn chế việc mở rộng đầu tư tại thị trường trong nước và gây tổn hại đến danh tiếng của New Zealand tại các thị trường nước ngoài.

Cựu Thủ tướng New Zealand John Key, người phản đối lệnh cấm trên, nói rằng các nhà đầu tư nước ngoài giúp bổ sung thêm giá trị cho nước này thông qua sự kết nối quốc tế của họ, và New Zealand cần mở cửa kinh doanh trên thị trường toàn cầu.

“New Zealand là một quốc gia xa xôi trên thế giới. Chúng ta sẽ trở nên giàu có hơn nhờ bán hàng cho 5 triệu người dân trong nước, hay bán hàng cho 3 tỷ người tiêu dùng trung lưu trên toàn cầu? Cá nhân tôi nghĩ là lựa chọn thứ hai”, ông Key nói.

Lệnh cấm người nước ngoài mua nhà được New Zealand đưa ra trong bối cảnh đà tăng giá nhà ở nước này đã chững lại và niềm tin doanh nghiệp sụt giảm, đe dọa tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong tháng 7, giá nhà ở New Zealand chỉ tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 10/2017.

Kiều Ngọc