Lãnh đạo tỉnh Long An nhận định, việc người dân tự ý đào ruộng lúa để nuôi cá tra giống sẽ tiềm ẩn nguy cơ bệnh dịch, đầu ra không ổn định.

Ngày 16/4, UBND tỉnh Long An có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, tuyên truyền và xử phạt hành chính đối với các hộ dân tự ý đào ao nuôi cá tra giống trên đất lúa tại các huyện Đồng Tháp Mười.

Theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, dù bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, việc diện tích nuôi cá tăng nhanh cũng khiến tình hình nuôi cá tra gặp khó khăn: chất lượng cá bột không đảm bảo, trên 10% diện tích nuôi có các bệnh như gan thận mủ, xuất huyết, trắng gan, trắng mang… không thể điều trị.

Người nuôi cũng chưa được tập huấn kỹ thuật, xử lý môi trường chưa đảm bảo, nhất là việc đổ xả trực tiếp ra các kênh rạch sau khi thu hoạch hoặc khi bị dịch bệnh, ảnh hưởng đến môi trường.

Theo Tuổi Trẻ, đầu ra cá tra giống cũng không ổn định do phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ và tình hình nuôi cá tra thương phẩm tại các tỉnh lân cận như Đồng Tháp, An Giang và Tiền Giang. Do đó, UBND tỉnh Long An không khuyến khích việc chuyển đổi từ trồng lúa sang đào ao nuôi cá.

Hiện đa phần các ao nuôi cá tra đào từ ruộng tại Long An là tự phát. Ông Phan Nhân Duy – giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh – cho biết các ao này đều đào khá nông nên có thể chuyển đổi lại thành đất trồng lúa khi cần.

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, việc sử dụng đất không đúng mục đích đã được quy định là hành vi nghiêm cấm tại điều 12 Luật Đất đai 2013. Điều 57 luật này cũng quy định việc chuyển đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với đất trồng lúa, trong trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, cụ thể như ở đây là chuyên sang nuôi trồng thủy sản, có thể xử phạt theo nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai ban hành năm 2014.

Theo đó, phạt tiền 5-10 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5ha, 10-20 triệu đồng nếu diện tích chuyển đổi từ 0,5 đến dưới 3ha, và 20-30 triệu nếu diện tích từ 3ha trở lên.

Đồng thời, bên vi phạm sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm và bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Thế Tam