Cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và Vinaphone đều tung ra chương trình khuyến mại 50% cho các thuê bao di động trả trước trong ngày hôm nay (28/2), ngày cuối cùng trước khi Thông tư 47 có hiệu lực.

Theo quy định của Thông tư 47 ban hành ngày 29/12/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông, kể từ ngày 1/3, các nhà mạng viễn thông chỉ được áp dụng mức khuyến mại tối đa 20% cho thuê bao trả trước.

Một ngày trước khi thông tư có hiệu lực, các nhà mạng rủ nhau đưa ra mức khuyến mại tối đa.

Theo tin nhắn quảng cáo của một nhà mạng, ngày 28/2 là cơ hội cuối cùng để khách hàng có thể được hưởng khuyến mại 50%, bởi vì từ ngày 1/3 trở đi, các chương trình khuyến mại tối đa chỉ là 20%.

Hôm nay là cơ hội cuối để các thuê bao di động hưởng khuyến mại 50%
Tin nhắn của một nhà mạng về cơ hội nhận khuyến mại 50% lần cuối.

Sau khi nhận được tin nhắn này, nhiều người tỏ ra khá bất ngờ vì cho rằng việc khuyến mại là có lợi cho khách hàng nhưng không hiểu tại sao lại bị hạn chế.

Một bạn sinh viên cho biết bạn dùng điện thoại khá tiết kiệm, chỉ dám nạp thẻ vào những lần khuyến mại để tiết kiệm chi phí. Nay bị hạn chế về số phần trăm khuyến mại, các chi phi có thể lại phải tăng thêm một chút.

Trong khi đó, nhiều người tỏ ra thờ ơ với thông tin này. Theo chị Thu Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội), từ lâu rồi chị không còn quan tâm đến các khuyến mại nạp thẻ, mà thay vào đó, do tính chất công việc thường xuyên phải sử dụng email trên đường nên chị dành sự quan tâm tới chất lượng 3G và 4G của các nhà mạng.

Theo lý giải của Bộ TT&TT, Thông tư 47 được ban hành nhằm bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường dịch vụ di động, đảm bảo an toàn, an ninh xã hội, thúc đẩy phát triển thuê bao trả sau, hạn chế cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Bộ TT&TT ra quyết định “siết” khuyến mại đối với dịch vụ viễn thông di động. Thời điểm đầu những năm 2000, khi mức khuyến mại cho thuê bao trả trước chưa được kiểm soát, có những lúc các nhà mạng đưa mức khuyến mại lên tới 200% và 100% là mức thường thấy. Sau đó, Bộ TT&TT đã yêu cầu các nhà mạng không được khuyến mại quá 50% vào năm 2016, để đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Bên cạnh việc siết khuyến mại với thuê bao trả trước, từ đầu năm nay, cả 3 nhà mạng lớn đều phải đồng loạt ngưng cung cấp các gói cước giá rẻ truy cập mạng xã hội Facebook và YouTube do vi phạm quy định về quản lý giá dịch vụ viễn thông.

NguyễnThu