Điện thoại, máy tính được sử dụng nhiều hơn hẳn trong thời gian bị cách ly đã làm cho đôi mắt đặc biệt căng thẳng. Ngay cả trẻ em vốn nhạy cảm cũng buộc phải dùng cho các buổi học online.

Trong thời gian bị cách ly, mọi người làm việc từ xa trên máy tính, vào các trang mạng xã hội trên điện thoại thông minh và giải trí trên máy tính bảng… mọi thứ xảy ra đằng sau màn hình. Tất cả các công cụ đó có thể nhanh chóng tác động đến sức khỏe thị giác của bạn.

Hoạt động thông tin qua Internet là cách duy nhất để giao tiếp dịp cách ly (ảnh minh hoạ).

“Nhưng hãy yên tâm, mắt không có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, một số việc làm đơn giản nhất định có thể hạn chế sự mệt mỏi và đảm bảo tầm nhìn trong điều kiện tối ưu”, Tiến sĩ Xavier Subirana, thành viên hội đồng quản trị của Asnav (Hiệp hội cải thiện thị lực) và phó chủ tịch của Hiệp hội bác sĩ nhãn khoa đã giải thích.

Điều quan trọng là tạo ra một bầu không khí làm việc tốt và tuân theo quy tắc cần biết cho mỗi loại màn hình.

Ảnh minh họa: Shutterstock

33 centimét

Và đây là một gợi ý để sử dụng điện thoại một cách đúng đắn hơn: “Điện thoại di động thường được đặt quá gần mắt. Tuy nhiên, để sử dụng đúng cách, nó phải được đặt cách mũi 33 cm. Ở khoảng cách này, mắt có thể được điều chỉnh. Đồng tử mắt và đôi mắt hội tụ lại để nhìn.

Dưới khoảng cách này, mắt phải thích nghi quá mức và sẽ làm đôi mắt bị mệt mỏi nhanh hơn nhiều” bác sĩ Subirana nói. Chính hiện tượng này gây ra mệt mỏi thị giác, làm mắt ngứa và gây nhức đầu.

Điều chỉnh độ cao của màn hình ngang với tầm mắt của bạn. (Ảnh: WikiHow)

Sự tập trung và độ sáng

Máy tính là công cụ cần thiết trong môi trường làm việc. Điều quan trọng là không nên để ánh sáng phản chiếu trực tiếp trên màn hình. Ghế – hoặc ghế bành – phải được định vị phù hợp với vị trí của màn hình. Khi bạn ngồi đối diện với màn hình phải giữ khoảng cách so với màn hình.

“Tất cả điều này chỉ là tất nhiên. Đó là bằng cách giữ khoảng cách cần thiết để đôi mắt bớt mệt mỏi” bác sĩ nhãn khoa tóm tắt.

Không bao giờ được sử dụng các loại màn hình trong bóng tối và ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ phải vuông góc với máy tính, đừng bao giờ để màn hình đối diện hoặc ngược ánh sáng.

“Điều quan trọng là nên cho mắt nghỉ ngơi và đảo mắt, chớp mắt thường xuyên trong ngày”.

Để có một vị trí làm việc tốt, hãy chọn một chỗ ngồi với hai bàn chân bằng phẳng trên mặt đất, lưng thẳng, đầu thẳng và đùi uốn cong 90 độ. “Mệt mỏi xảy ra khi bạn cứ giữ nguyên một vị trí và ngồi lâu ở vị trí đó.

Bạn mở mắt to và di chuyển nhãn cầu theo vòng tròn kim đồng hồ. Lặp đi lặp lại khoảng 3 – 4 lần rồi nhắm mắt và tập trung vào hơi thở rồi thư giãn. Cách này giúp bạn giảm stress và bớt đi chứng mỏi mắt. (Ảnh: benh.vn)

Điều quan trọng là nghỉ ngơi và đảo mắt hoặc chớp mắt thường xuyên trong ngày để đôi mắt không bị khô, không bị dẫn đến tình trạng mắt bị mỏi. Để làm điều này, bạn phải nhìn lên từ máy tính và nhìn đi chỗ khác, nhìn ra xa. Di chuyển đôi mắt vào các vị trí khác nhau. Đối với những người chơi trò chơi điện tử, tôi khuyên bạn nên nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút sau một trò chơi để thư giãn đôi mắt của bạn”, bác sĩ Subirana giải thích.

Asnav cũng nhắc nhớ lại tầm quan trọng của việc khám mắt và đeo kính của bạn mọi lúc và không nên đợi đến lúc bị đau đầu hoặc chảy nước mắt mới nghĩ đến việc đeo kính.

Cuối cùng, để bảo vệ tốt đôi mắt, điều cần thiết là bạn hãy cho mắt được nghỉ ngơi cách quãng trong ngày và… tránh xa tất cả các màn hình.

Theo www.lepoint.fr
Đặng Loan dịch