Ngay giữa Thủ đô, lại là khu chung cư cao cấp nhưng các hộ dân ở Mulberry Lane mấy ngày nay sống khổ sở vì thiếu nước.

Được ở chung cư cao cấp tưởng chừng luôn sướng, nhưng điều này không hẳn đúng với các hộ dân tại khu Mulberry Lane (Hà Đông, Hà Nội) vì họ đang “vật vã” với cơn khát nước sạch khi mới bước vào đợt nắng đầu mùa.

Theo VnExpress, từ 6/5 đến nay, chị Thu – cư dân Mulberry Lane luôn phải đến cơ quan từ 7h sáng, sớm hơn mọi khi 30 phút để đánh răng, rửa mặt. Chị kể, chung cư mất nước từ ngày 6/5 đến nay, cuộc sống gia đình bị đảo lộn.

Tình trạng mất nước diễn ra từ 21h ngày 6/5. Hơn 400 hộ dân sống ở tòa A chung cư Mulberry Lane bất ngờ bị cắt nước sinh hoạt. Khoảng hai giờ sau, bốn tòa B, C, D, E với chừng 1.500 hộ dân lần lượt mất nước. Ban quản lý chung cư không thông báo trước khiến các gia đình không kịp trở tay.

Nhiều hộ dân chỉ nghĩ mất nước vài tiếng, nhưng không ngờ tình trạng kéo dài vài ngày, nhà cửa bẩn thỉu, bốc mùi, bát đĩa vứt ngổn ngang chưa được rửa.

Một người dân nói: “Có ít nước lọc, ưu tiên dùng đánh răng cho hai con, còn việc tắm giặt thì đành chạy sang nhà bố mẹ. Cực nhất là việc vệ sinh, vì không có nước xả. Tối hè nóng nực, vợ chồng không dám uống nước để hạn chế đầu ra”.

Chung cư phong cách Singapore giữa Hà Nội mất nước: Nhà cửa bốc mùi, dân khổ sở
Xách được ít nước từ xe téc lên, nhiều hộ dân sử dụng tất cả xô chậu để tích trữ.

Theo Dân Trí, sau hai ngày mất nước, đơn vị cung cấp nước sạch đưa xe téc đến và chỉ có một số ít hộ lấy được do có người ở nhà. Họ sử dụng tất cả những gì có được để tích trữ nước. Công ty nước sạch Hà Đông và Ban quản lý chung cư cũng không thông báo bao giờ có nước.

“Chúng tôi sống ở đô thị trung tâm quận Hà Đông mà mất nước nhiều ngày là không thể chấp nhận được”, một người dân tòa A chung cư Mulberry nói.

Giải thích về tình trạng này, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, cho biết công ty mua nước sông Đà, dẫn theo đường Lê Trọng Tấn, đường 70 về đường Tố Hữu để cấp cho các khu đô thị. Do nguồn nước sông Đà bị giảm áp mấy ngày nay nên nguồn nước cấp đến trạm bơm Đại Mỗ bị thiếu, nước đến khu Mulberry không nhiều như mọi ngày.

Hiện tại công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông đang sử dụng bơm tăng áp bơm về khu đô thị Dương Nội, khu đô thị Mỗ Lao. Các tòa nhà Mulberry Lane ở cuối đường ống nên nước đến muộn hơn.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Công ty Đầu tư và Kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwaco) cho biết, khu Mulberry Lane không phải do nước sông Đà cung cấp mà là nguồn nước ngầm do Công ty nước sạch Hà Đông khai thác. Do nguồn nước ngầm thiếu nên lượng nước đến khu dân cư bị ảnh hưởng.

“Sự cố rò rỉ đường ống từ ngày 3/5 được chúng tôi khắc phục, nhiều khu vực sử dụng nước sông Đà đã được cấp nước đầy đủ. Việc Công ty nước sạch Hà Đông thông báo nguồn nước thiếu do ảnh hưởng nước sông Đà là không chính xác, giảm trách nhiệm của họ”, lãnh đạo này nói với VnExpress.

Cuối năm 2017, báo chí đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng cư dân Mulberry Lane phải sống chung với nước bẩn. Trong đó, VTC có bài “Cư dân chung cư Mulberry Lane sống chung với nước bẩn hơn 3 năm nay”.

Chung cư phong cách Singapore giữa Hà Nội mất nước: Nhà cửa bốc mùi, dân khổ sở
Két nước nhiễm bẩn tại chung cư Mulberry Lane. (Ảnh: VTC)

Theo VTC, hơn 3 năm, cư dân tòa thuộc tổ hợp chung cư Mulberry Lane (Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông) do Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) làm chủ đầu tư phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

Nhiều người dân sinh sống tại Mulberry Lane cho biết, nước sinh hoạt bị ô nhiễm rất nặng. Nước có màu vàng, đen, nhiều cặn, mùi tanh. Tại các két xả bồn cầu đen kịt một cách bất thường, nước đóng những lớp cặn dày, đen sì như nhựa đường.

Chung cư Mulberry Lane gồm 5 tòa nhà do Công ty Capitaland Hoàng Thành làm chủ đầu tư được bàn giao từ cuối năm 2013. Ở các tài liệu bán hàng, chủ đầu tư quảng cáo dự án sẽ mang đến “cuộc sống đẳng cấp Singapore giữa lòng thủ đô Hà Nội” và giá bán mỗi m2 căn hộ có thời điểm ở mức trên dưới 40 triệu đồng.

Thanh Thanh