Chính phủ kết luận dinh thự Vua Mèo (Hà Giang) thuộc quyền sở hữu của hậu duệ dòng họ Vương và việc cấp sổ đỏ cho Phòng VH&TT huyện Đồng Văn là sai luật.

VnExpress thông tin, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa kết luận về một số nội dung liên quan đến Khu di tích kiến trúc – nghệ thuật nhà Vương (dinh thự vua Mèo) tại huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Theo kết luận này, khu nhà Vương được nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc – nghệ thuật. Quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất khu nhà Vương thuộc những người được quyền thừa kế hợp pháp của dòng họ Vương.

Việc Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của dinh vua Mèo cho Phòng Văn hóa và Thông tin (VH&TT) huyện Đồng Văn là không đúng quy định của pháp luật; giấy chứng nhận này đã được thu hồi.

Zing thông tin, Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khu Nhà Vương theo đúng quy định.

Đồng thời, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản trên đất cho các hộ đã di dời ra ngoài khu di tích. Thống nhất với gia tộc họ Vương rà soát, hoàn thiện lại quy chế và quản lý, sử dụng khu di tích theo quy định của pháp luật di sản.

quyen so huu dinh thu vua meo thuoc ve nhung nguoi thua ke ho vuong
Tòa dinh thự đã gần 100 năm tuổi. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, đó ngày 21/7, ông Vương Duy Bảo (cháu nội vua Mèo) đã có đơn gửi Thủ tướng đề nghị trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.

Đến tháng 8, Hà Giang cho biết, sẽ thu hồi lại sổ đỏ của dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012. Tuy nhiên tới nay, con cháu nhà họ Vương vẫn chưa được cấp sổ đỏ cho dinh thự này.

Bảo Hà (Tổng hợp)