Bệnh nhân COVID-19 số 268 được đánh giá có lịch sử dịch tễ phức tạp, khó xác định nguồn lây, còn 56 người liên quan đang chờ kết quả xét nghiệm nên tỉnh Hà Giang quyết định phong toả toàn thị trấn Đồng Văn vào sáng ngày 22/4.

Theo Bộ y tế, đến sáng 22/4, Việt Nam vẫn giữ nguyên con số 268 trường hợp mắc COVID-19. Ca bệnh gần nhất (BN268) được ghi nhận hôm 16/4 là cô gái 16 tuổi, người dân tộc Mông, thường trú ở thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang), sức khoẻ tiến triển tốt, không ho, không sốt.

Báo Người Lao Động đưa tin, liên quan đến bệnh nhân 268, ngành y tế tỉnh Hà Giang đã lấy 358 mẫu xét nghiệm, trong đó 302 mẫu có kết quả âm tính, 56 trường hợp còn lại đang chờ kết quả. Các nhà dịch tễ đánh giá bệnh nhân này có lịch sử dịch tễ phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Trước đó, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang xác nhận, ca bệnh COVID-19 số 268 ở Hà Giang là một “ca khó” bởi phải tiến hành xét nghiệm 3 lần mới khẳng định được cô gái 16 tuổi này dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, các lần xét nghiệm được lấy vào ngày 11, 14 và 15/4. Trong đó, ngày 11 và 14, mẫu bệnh phẩm được lấy từ vùng hầu họng, lần thứ ba lấy cả mẫu máu. Hai lần đầu đều có kết quả nghi ngờ dương tính, lần thứ ba mới khẳng định. Các mẫu được thực hiện tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đến thời điểm này, ngành y tế Hà Giang chưa thể xác định được nguyên nhân mắc bệnh của bệnh nhân số 268 và cũng là ca mắc COVID-19 đầu tiên tại tỉnh này.

Hà Giang phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Sau khi phát hiện ca bệnh, tỉnh Hà Giang quyết định phong toả toàn bộ thôn Pín Tủng, nơi ở của bệnh nhân. Nhưng đến sáng nay (22/4), thị trấn Đồng Văn rộng gần 27.500 ha, hơn 7.600 dân, đã được phong tỏa, theo báo VnExpress.

Thị trấn Đồng Văn nằm trên cao nguyên đá, đường biên giới giáp Trung Quốc dài trên 52 km, cách trung tâm tỉnh Hà Giang 160 km.

Sáu ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. 222 trường hợp khỏi bệnh, 46 bệnh nhân đang điều trị tại 9 cơ sở y tế. Ba bệnh nhân nặng đang được điều trị tích cực và đã có tiến triển trong những ngày gần đây.