Hoa tam giác mạch được coi là đặc sản của cao nguyên đá Hà Giang, đây cũng là thứ thu hút khách du lịch đến với địa đầu của tổ quốc. Năm nay, lễ hội hoa tam giác mạch sẽ khai mạc ngày 10/11/2018 nhằm tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng miền Tây Bắc.

Từ lâu hoa tam giác mạch trở thành bản sắc của người dân Hà Giang. Hoa nở rộ vào tháng 11 và thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, thưởng ngoạn.

Sau thành công liên tiếp của những mùa lễ hội trước, đặc biệt là “Bản tình ca từ đá” năm 2017, năm nay BTC tiếp tục tổ chức lễ hội hoa với chủ đề “Hội hoa – Lan tỏa” vào ngày 10/11/2018 với mục đích quảng bá du lịch, kêu gọi đầu tư và gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông.

thang 11 nay dung quen den ha giang tham gia le hoi hoa tam giac mach
Với chủ đề “Hội hoa – Lan tỏa” lễ hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, quảng bá du lịch và tìm kiếm nhà đầu tư.

Là một người yêu thiên nhiên, thích khám phá thì đừng bỏ qua lễ hội này. Bởi hoa chỉ nở rộ và tháng 11 nên đây là thời điểm tuyệt vời để được đắm chìm trong cảnh sắc tuyệt đẹp của Hà giang. Những ngọn đồi nhuộm màu hoa phớt tím, từng chùm hoa li ti bung cánh giữa những phiến đá tai mèo chót vót.

Những điểm ngắm hoa không thể bỏ qua là cánh đồng Thạch Sơn Thần (xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ), thị trấn Phó Bảng (huyện Đồng Văn), từ Sà Phìn tới Lũng Táo, chân cột cờ Lũng Cú,…

Tại làng văn hóa Lũng Cẩm, nơi có “Nhà của Pao” tại thung lũng Sủng Là (huyện Đồng Văn) có những thửa tam giác mạch xen lẫn sa mộc và ngô tạo nên khung cảnh khó quên.

Với đồng bào tam giác mạch là lương thực cứu đói cho những ngày giáp hạt, hạt mạch để xay bột làm bánh, thân cây còn non dùng làm rau xanh. Với khách du lịch thì đây được coi là món quà trời ban tổ điểm cho vùng cao nguyên khô cằn.

Trong khuôn khổ lễ hội hoa tam giác mạch, có rất nhiều các chương trình, hoạt động được tổ chức như Triển lãm ảnh Công viên địa chất, Hội thi hoa tam giác mạch lần thứ IV (2018), Hội thi bò đẹp huyện Đồng Văn tại Sà Phìn. Ngoài ra, UBND huyện cũng yêu cầu tạo cảnh quan “Con đường hoa” tại phố cổ Đồng Văn, bắt đầu từ tháng 10 -12/2018.

Đến Hà Giang ngắm hoa du khách cũng nên tranh thủ thưởng thức các món ăn độc đáo của mùa thu. Ngoài các món thịt trâu khô, lạp xưởng, gà mèo, cải ngồng, cháo ấu tẩu, tuyệt nhất vẫn là bát thắng cố ăn bằng muôi gỗ ở phiên chợ Đồng Văn hay Mèo Vạc. Hãy thử thưởng thức bánh tam giác mạch để chuyến đi trọn vẹn hơn.

Loan Vũ (Tổng hợp)