Cùng với việc cảng hàng không quốc tế Long Thành được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, giá đất nơi đây cũng được “thổi” lên chóng mặt.

Từ khi dự án sân bay Long Thành chính thức được bấm nút thông qua, khu vực quanh dự án trong phạm vi 40 – 50km xuất hiện ngập tràn những lời rao bán nhà đất, như: “Bán đất giá rẻ tại thị trấn Long Thành (Đồng Nai), diện tích 5x24m giá chỉ từ 270 triệu đồng, đầu tư nhanh chóng, dễ sinh lời”… Theo mô tả, khu vực huyện Long Thành đã và đang có một làn sóng đầu tư bất động sản bủa vây.

Đất nền cách Sân bay Long Thành 3km đang được mở bán rầm rộ. (Ảnh: Trần Phong).

Hiện giá đất nông nghiệp tại địa phương này được mua bán bình quân là 10 tỷ đồng/ha. Mức giá này tăng 30- 40% so với thời điểm năm 2016. Người mua, kẻ bán vẫn nhộn nhịp và giá đất vẫn không hề giảm nhiệt”, theo Lao động.

Thời gian qua, nhiều người đã đến thu gom mua đất nông nghiệp ở vùng phụ cận quy hoạch sân bay Long Thành sau đó tự vẽ dự án và rao bán với giá cao bằng hình thức tự viết giấy tay hoặc ủy quyền mua bán qua các phòng công chứng. Điều này tạo cơn “sốt ảo” khiến giá đất ở khu vực quanh dự án sân bay Long Thành bị đẩy lên cao, nguy cơ phá vỡ quy hoạch vùng phụ cận sân bay.

Theo lãnh đạo UBND huyện Long Thành, thời điểm này người dân cần tỉnh táo, không nên vì ham lợi nhuận mà “dính bẫy” các cò đất. UBND huyện Long Thành đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị khuyến cáo người dân không nên mua bán, sang nhượng đất ở những nơi chưa được cấp phép.

Cụ thể, lãnh đạo Long Thành yêu cầu  UBND các xã, thị trấn tăng cường việc kiểm tra hành vi xây dựng hạ tầng trái phép và có biện pháp xử lý nghiêm. Đồng thời tuyên truyền, cắm biển cảnh báo khuyến cáo người dân trong khu vực dự án không mua bán, chuyển nhượng đất nền sai quy định, đặc biệt tại các xã Long Phước, An Phước, Lộc An, Bình Sơn.

Hoàng Minh (TH)