Lúc kéo lưới gần cửa cảng Cái Mép, anh Sơn bắt được con cá dài hơn một mét, thân màu vàng óng ánh nghi sủ vàng quý hiếm.  

Sáng nay (4/4), anh Lê Hoàng Sơn (25 tuổi, ở xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) cùng anh họ kéo lưới trên đoạn sông gần cửa cảng Cái Mép bắt được một con cá dài hơn một mét, nặng 9kg, theo Vnexpress.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Anh Sơn miêu tả, con cá rất lạ, miệng, viền quanh mang vàng óng; thân có đường như sợi dây chạy dọc, chia thành hai phần. Khi kéo lưới lên cá rất yếu nên anh đã nhanh chóng dùng nước đá để bảo quản.

Cá lạ 9kg nghi sủ vàng sa lưới ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu
Con cá nghi sủ vàng quý hiếm do ngư dân bắt được (ảnh: Sơn Lê).

Một số ngư dân đến xem và lên mạng tìm hiểu, thấy con cá có vẻ ngoài giống cá sủ vàng quý hiếm.

Trước đây, anh Sơn từng bắt được 2 con cá sủ thân màu trắng, nặng gần 10kg. Thương lái bảo là cá sủ đất, mua 400 nghìn mỗi kg.

Gần đây, nhiều ngư dân liên tiếp bắt được cá sủ vàng và bán với giá hàng trăm triệu đồng. Ngày 17/3, anh Nguyễn Thanh Phúc (38 tuổi, Vạn Ninh, Khánh Hoà) câu được một con cá rất màu vàng nặng 5kg, nghi là cá sủ vàng. “Đã có vài thương lái hỏi mua, trong đó có người trả 400 triệu đồng nhưng mọi người bảo chưa được giá nên tôi để lại”, anh Phúc nói.

Cá sủ vàng phân bố chủ yếu ở vùng cửa các con sông ở Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam. Loài cá này đắt đỏ do bong bóng cá được dùng làm chỉ khâu hữu cơ dễ tan trong y học. Ngoài ra, cá sủ vàng là món ăn được giới giàu có ưa thích.

Theo chuyên gia, cá sủ vàng có kích thước lớn, nặng 1kg-100kg. Cá có thân màu vàng, phần đầu và lưng có màu xanh xám hoặc xám sáng, tùy vào môi trường sống. Miệng cá có màu vàng nghệ đặc trưng. Hàm dưới kéo dài đến phía dưới sau hốc mắt, răng chắc, vây lưng dài.

Trong khi đó, cá sủ thường có kích thước nhỏ hơn cá sủ vàng. Thân cá không vàng hẳn mà chỉ lấp lánh, vi màu hồng đỏ. Miệng màu trắng, bụng màu hồng nhạt.

An An