Do thời tiết không thuận lợi khiến lượng bưởi da xanh đạt chuẩn xuất khẩu giảm, hàng tồn nhiều nên giá giảm chỉ còn xấp xỉ một nửa mọi năm.

Theo Vnexpress, thời điểm này các năm trước bưởi da xanh bán tại các chợ truyền thống có giá 70.000-90.000 đồng/kg với hàng loại 1 và 50.000 đồng/kg với hàng loại 2, thì nay giảm mạnh. Cụ thể, khảo sát tại các chợ ở Tp.HCM cho thấy bưởi da xanh bán lẻ chỉ còn 40.000 đồng/kg.

Chị Phượng, tiểu thương tại chợ Xóm Mới (Gò Vấp), cho biết năm nay nguồn cung bưởi da xanh dồi dào, không hiếm như các vụ trước nên giá giảm.

Không chỉ hàng bán tại chợ với giá rẻ, tại các con đường Nguyễn Văn Lượng, Nguyễn Oanh (Gò Vấp), Điện Biên Phủ (Bình Thạnh) bưởi da xanh được đổ đống và bán với giá chỉ 35.000 đồng/kg.

Treo biển “35.000 đồng/kg bưởi da xanh” trên vỉa hè Sài Gòn, anh Thạnh cho biết vụ này thời tiết thất thường nên lượng hàng đạt chuẩn xuất khẩu sụt giảm. Trong khi đó, nhu cầu thị trường trong nước giảm, lại phải cạnh tranh nhiều nên giá rớt mạnh.

Cũng theo anh Thạnh, đây là năm đầu tiên anh bán bưởi da xanh ở lề đường. Hàng của anh bán chủ yếu là những quả trên 1 kg, vỏ mỏng. Nếu các năm trước những sản phẩm này đều có thể xuất khẩu thì năm nay phía thương lái giảm thu gom, để thanh lý hàng tồn đọng anh đành mang lên Tp.HCM bán với giá rẻ.

Trong khi đó, khảo sát tại một số cửa hàng bán trái cây tại Hà Nội, bưởi da xanh có khá nhiều mức giá, tuỳ thuộc vào từng loại. Cụ thể, bưởi cỡ nhỏ khoảng 0,7 kg có giá bán 30.000 đồng/quả, quả nặng khoảng 1,2 kg có giá trên 50.000 đồng/quả, quả loại 1 có giá 60.000 đồng/quả.

Có thể thấy mức giá bưởi da xanh hiện nay không còn cao như trước. Một người tiêu dùng tại quận Cầu Giấy cho biết, trước đây nếu gia đình chị muốn mua bưởi da xanh về nhà thưởng thức thường phải chi hơn 100.000 đồng/quả, thế nhưng, thời gian gần đây, giá bưởi da xanh giảm nên gia đình thường xuyên lựa chọn loại quả này để làm món tráng miệng.

Theo ông Quang, một người trồng bưởi da xanh lâu năm ở Bến Tre, năm nay giá bưởi da xanh giảm mạnh là do thời tiết mưa bão bất thường nên tiêu thụ rất khó khăn. Bên cạnh đó, các thị trường tiêu thụ chính của bưởi da xanh là Tp HCM và Hà Nội bị cạnh tranh rất lớn từ bưởi ở các tỉnh, thành khác. Ở miền Bắc, cam, bưởi cũng đang nở rộ thu hoạch. Mặt khác, năm nay thương lái Trung Quốc kén hàng hơn so với mọi năm.

Những người chuyên kinh doanh bưởi da xanh dự đoán giá bưởi sẽ còn giảm vào tuần tới và sẽ tăng mạnh trở lại vào dịp Tết Nguyên Đán.

(Tổng hợp)