Bức thư do nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein viết với nội dung nghi ngờ sự tồn tại của Chúa, mới đây đã được bán với giá 2,89 triệu USD. Mức giá này vượt xa so với ước tính ban đầu.

Theo Guardian, chiều 4/12 tại New York (Mỹ), nhà đấu giá Christie’s công bố bức thư tiếng Đức của Albert Einstein viết với nội dung nghi ngờ sự tồn tại của Chúa đã tìm ra chủ sở hữu mới với mức giá 2,89 triệu USD.

buc thu cua albert einstein lap ky luc moi tren san dau gia
Những bức thư của nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein viết trưng bày tại nhà bán đấu giá Winner ở Jerusalem, Israel ngày 6/3/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lần gần đây nhất, bức thư này được bán là vào năm 2008 cho một nhà sưu tập tư nhân với giá 404.000 USD.

Bức thư do Einstein viết vào năm 1954, bằng tiếng Đức, gửi cho nhà triết học Eric Gutkind. Trong đó có đoạn: “Lời lẽ của Chúa vô nghĩa đối với tôi, đó chỉ là biểu hiện và sản phẩm của những điểm yếu của con người”.

Trả lời CNN, ông Peter Klarnet, chuyên gia thẩm định sách và văn bản tại nhà đấu giá Christie’s, nhận định bức thư này là “một tuyên bố rất quan trọng trong các cuộc tranh luận giữa tôn giáo và khoa học”.

buc thu cua albert einstein lap ky luc moi tren san dau gia
Nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein.

Trước đó, vào tháng 10/2017, “Thuyết hạnh phúc”, bức thư về công thức sống hạnh phúc của ông đã được bán với giá 1,56 triệu USD; dù ban đầu được ước tính chỉ có giá khoảng 8.000 USD.

Một bức thư khác được Einstein viết vào năm 1939 gửi Tổng thống Mỹ khi đó là Franklin D. Roosevelt, cảnh báo ông chủ Nhà Trắng về việc Đức đang nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử, đã được bán với giá 2,1 triệu USD vào năm 2002.

(Tổng hợp)