Không may mắc phải căn bệnh não úng thủy từ khi sinh ra, sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, sáng 27/11 bé Đoàn đã qua đời tại nhà riêng.

Sáng 28/11, ông Phạm Văn Tuất (Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) cho biết, cháu Bùi Trung Đoàn mắc bệnh não úng thủy đã tử vong vào 2h sáng 27/11. Bé Đoàn đã được chôn cất ngay trong ngày theo phong tục tập quán của địa phương, theo Thời Đại.

Từ nhỏ bé Đoàn phải chịu nhiều thiệt thòi từ khi sinh ra. Bố bỏ đi trong khi mẹ chẳng có việc làm, gia đình bên ngoại cũng nghèo khó. 3 tháng tuổi, chị Hoa đã phải nhai cơm cho con.

Bé Đoàn có cái đầu phát triển bất thường từ tháng thứ 3 (Ảnh Kênh 14)

Trước đó, ngày 25/6 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trường hợp bé Bùi Trung Đoàn (13 tháng, ở xã Phùng Giáo, Ngọc Lặc, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng não úng thủy nặng, chỉ nằm một chỗ.

Tại thời điểm cháu Đoàn nhập viện, các bác sĩ cho biết tình trạng bệnh của Đoàn quá nặng do đến bệnh viện muộn nên tiên lượng rất xấu, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Chị Bùi Thị Hoa (19 tuổi, mẹ bé Đoàn, người dân tộc Mường) cho biết, thời điểm mang thai bé Đoàn, chị luôn khỏe mạnh. Đi khám định kỳ và tiêm phòng cũng không phát hiện ra dị tật gì cả. Đến khi chào đời, bé Đoàn có cái đầu to hơn so với những đứa trẻ khác, 2 bên đầu mềm, tuy nhiên, bé rất khỏe mạnh, ăn uống bình thường. Từ 3 tháng tuổi, đầu bé Đoàn bắt đầu phát triển bất thường.

Sau đó, gia đình đưa cháu Đoàn được đưa đi Bệnh viện huyện Ngọc Lặc để thăm khám, thì được bác sĩ trả lời không thể điều trị được và giới thiệu lên tuyến trên. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên mãi đến tháng thứ 10, khi đầu bé Đoàn to như quả bóng, mắt bị ép không nhìn thấy gì và được sự giúp đỡ của những người hảo tâm, chị Hoa mới đưa con nhập viện được.

Sự ra đi của cháu Đoàn khiến nhiều người không khỏi xót xa, thương cảm (Ảnh: Tiin)

Khi biết được hoàn cảnh của bé Đoàn khó khăn nên nhiều mạnh thường quân đã vận động, kêu gọi tiền ủng hộ và nhờ bác sĩ bên Singapore xem bệnh án với mong muốn chữa khỏi bệnh cho bé. Tuy nhiên, chị Bùi Thị Hoa và gia đình quyết định không đưa con đi mà để ở nhà để người thân chăm sóc và đến rạng sáng ngày 27/11, bé đã tử vong.

Ánh Tuyết