Vấn đề ăn uống của trẻ nhỏ có tốt hay không đóng vai trò hết sức quan trọng và khiến không ít các ông bố bà mẹ phải đau đầu. Vậy, chúng ta nên căn cứ vào đâu để điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ nhỏ đây?

Theo Đông y, thông qua các đường kinh lạc lưỡi sẽ liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với tạng vì vậy khi các cơ quan nội tạng có bệnh hay có vấn đề, thường sẽ phản ánh từ lưỡi. Quan sát màu sắc của lưỡi và tưa lưỡi  là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh chủ yếu của y học cổ truyền Trung Hoa.

Nếu các bậc phụ huynh thường xuyên quan sát sự thay đổi tưa lưỡi của trẻ nhỏ, kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống, có thể phòng tránh được rất nhiều bệnh. Hình dạng lưỡi ở trẻ bình thường là lưỡi mềm, hoạt động tốt tự nhiên, màu hồng nhạt, mặt lưỡi có một lớp tưa mỏng vừa đủ bên trên.

Khi bị bệnh, màu sắc lưỡi và tưa lưỡi sẽ có thay đổi. Khi xuất hiện những biến đổi sau đây, hãy kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống, và quan sát kỹ trạng thái biểu hiện của bệnh, liệu có cần đến bệnh viện kiểm tra hay không.

  1.     Lưỡi nhợt nhạt, có một lớp tưa lưỡi màu trắng mỏng ở trên: đa phần đây là biểu hiện của chứng nhiễm lạnh, cảm cúm giai đoạn đầu, có thể lựa chọn ăn những thực phẩm giúp làm nóng ấm cơ thể ví dụ như cháo gạo nếp táo đỏ, các loại súp mềm dễ nuốt. Nên lựa chọn những món ăn thanh đạm tính ấm như canh thịt bò, canh thịt dê, canh trứng, và các thực phẩm như cà rốt, hành, đường đỏ, có thể dùng dấm và gừng làm gia vị. Hoa quả có thể ăn các loại như táo, quýt… Nên ăn hạn chế các thực phẩm có tính lạnh như rau trộn, dưa chuột, bí đao, giá đỗ, cua, ốc, vịt.. Kỵ ăn uống lạnh.
  2.     Lưỡi nhợt nhạt, bóng nhờn: Chủ yếu là do bị nhiễm lạnh, nên dùng các loại thực phẩm có tác dụng làm ấm dạ dày, kiệm tỳ vị , loại bỏ khí lạnh, Nên ăn hạn chế các loại thực phẩm ngọt và thực phẩm nhiều dầu mỡ, để tránh dẫn tới đầy hơi và cảm giác ăn không ngon miệng.
  3.     Lưỡi hơi có màu vàng nhạt, nhầy: là do chứng khó tiêu trong lách và dạ dày, thường là do nhiễm virus, sốt hoặc rối loạn tiêu hóa gây nên, các triệu chứng thường gặp là miệng lưỡi khô, khát nước, phân khô, khó chịu và các triệu chứng khác, trong ăn uống nên ăn các loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giảm ẩm như là củ cải trắng, cà chua, bầu, bột củ sen, cháo đậu xanh hoặc cháo lúa mạch, hoa quả có thể lựa chọn các loại quả như sơn trà, lê..
  4.     Lưỡi có ít tưa lưỡi, trơn nhẵn, hoặc lưỡi hình bản đồ: đa phần nguyên nhân là bởi nóng trong đường ruột, âm hư hỏa vượng gây nên, thường gặp ở trường hợp bệnh nhiễm virus hoặc các loại bệnh mãn tính về tiêu hóa. Có thê lựa chọn chế độ ăn uống với các loại thực phẩm hạ hỏa bổ âm, tăng tiết nước bọt giảm họ như nước canh hoa bách hợp, tuyết lê, dưa hấu, nên ăn hạn chế các loại thực phẩm có tính ấm nóng như thịt dê, tỏi, hành…

Theo Secretchina

Kiên Định biên dịch

Xem thêm: 

Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.