Các bệnh viện tại tâm dịch Vũ Hán đã kết hợp y dược học cổ truyền với tây y trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona.

Bloomberg dẫn lời ông Wang Hesheng, tân Chủ nhiệm Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong một cuộc họp báo ngày 15/2, cho biết các bệnh viện ở Vũ Hán đã kết hợp y dược học cổ truyền Trung Quốc (TCM) với thuốc tây để chữa trị cho hơn một nửa số bệnh nhân nhiễm virus corona ở Hồ Bắc.

Cùng với đó, 2.200 y bác sĩ hàng đầu về TCM tại Trung Quốc đã gửi được cử đến Hồ Bắc để nghiên cứu và điều trị bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp.

Nhân viên y tế phân loại khay thuốc Đông y tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán ngày 14/2 (ảnh: China Daily).

Theo đó, trong tiêu đề tin tức của Bloomberg, hãng tin đề cập đến phương thuốc cổ truyền 3.000 năm của Trung Quốc. Tuy nhiên, không có thêm thông tin cụ thể về thành phần của thuốc hay liều lượng điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Một trong những phương pháp điều trị tiềm năng hiện nay là điều trị bằng thuốc kháng virus mà ban đầu được phát triển để chống lại virus Ebola, có tên gọi là Remdesivir của Mỹ. Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới tại Mỹ đã được điều trị bằng loại thuốc này và đã hồi phục chỉ trong vài ngày.

Các bác sĩ tại một bệnh viện của thành phố Vũ Hán, trung tâm khởi phát dịch COVID-19, cũng đang tiến hành một nghiên cứu lâm sàng liên quan đến Kaletra, một biệt dược kết hợp hai loại thuốc dùng trong điều trị HIV (lopinavir và ritonavir) của Hãng AbbVie (Mỹ) trong điều trị triệu chứng bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Trong khi đó, nhà dịch tễ học Li Lanjuan, như báo South China Morning Post đưa tin, cho biết các thí nghiệm sơ bộ của nhóm nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang cho thấy hai loại thuốc kháng virus là Arbidol và Darunavir có hiệu quả trong việc kiềm chế sự sinh sôi của virus corona chủng mới. Arbidol là một thuốc kháng virus mạnh dùng để phòng ngừa và điều trị bệnh cúm trong khi Darunavir dùng trong điều trị HIV.

Chuyên gia dịch tễ Lanjuan đã kêu gọi bổ sung hai loại thuốc mới vào chương trình của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc để điều trị viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra. Hiện nay hai loại thuốc này cũng đã được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus tại tỉnh Chiết Giang.