Khi tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, mỗi người đều nên cẩn thận, không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn chung tay góp sức với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Dưới đây là những suy nghĩ và lời khuyên của chính Bác sĩ trong giai đoạn vô cùng then chốt này.

1. Đừng chủ quan với dịch bệnh

Mỗi sáng mai chúng ta mở tin tức ra đọc thấy những con số dương tính cứ tăng dần lên, hôm nay mới hơn 50 ngày mai đã lên 65 rồi ngày kia lên 90… nhưng con số đó chúng ta chỉ nên nhìn nhận theo khía cánh chính quyền & Bộ Y tế đã phát hiện ra và đang được cách ly điều trị. Còn con số thực sự người nhiễm trong cộng đồng hiện nay có thể sẽ cao hơn rất nhiều. Vì sao lại như vậy? Một lượng lớn người nước ngoài từ những vùng dịch đã đến Việt Nam và nhập cảnh khi có thể đang mang trong mình mầm bệnh nhưng đang ở giai đoạn ủ bệnh, việc kiểm tra bằng hệ thống nhiệt hay khai báo y tế cũng chỉ có thể kiểm soát phần nào các trường hợp.

Cũng với tình cảnh trên, người dân hồi hương về nước cũng vậy, dù chúng ta đã có chương trình cách ly nhưng chỉ có thể hạn chế mà thôi, không thể sàng lọc một cách tuyệt đối được. Ngoài ra, trong số hơn 140 người dương tính hiện nay, đâu có phải họ nhiễm vi rút là dương tính ngay, vậy nên trước khi chúng ta có kết quả dương tính thì số lượng người tiếp xúc và lây lan của những người này cũng đã rất cao rồi. Thêm điều nữa, có rất nhiều người sẽ có kết quả âm tính giả hoặc bị nhiễm nhưng cơ thể tự chữa khỏi được, tuy nhiên chính hai nhóm người này sẽ là những nhân tố lây lan rất lớn trong cộng đồng.

Mọi người hãy nhớ rằng, COVID-19 có tác nhân gây bệnh nhỏ bé vô cùng, bằng mắt thường không thể nhìn thấy được nhưng lại âm thầm lan truyền và lây nhiễm, đến một mức nào đó nõ sẽ bùng nổ với hàng ngàn ca bệnh lâm sàng nếu mỗi chúng ta không ý thức tự cách ly lúc này. Câu chuyện Vũ Hán, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ…và rất nhiều nước phát triển khác đã và đang diễn ra là minh chứng cho điều này. Họ đang chứng kiến rất nhiều người nhập viện, suy hô hấp, tử vong mỗi ngày.

2. Vậy mỗi chúng ta cần làm gì bây giờ?

Giai đoạn lây nhiễm cao như hiện nay, Bs xin mỗi người dân hãy:

➢ Cư xử với người đối diện mình như thể rằng người đó đang nhiễm bệnh

Đây không phải là xa lánh hay kỳ thị ai, mà là chúng ta đang làm đứt gãy quá trình lây lan dịch bệnh. Những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn và một số địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang là rất cao. Vậy nên, hãy khoảng cách 2 mét, đeo khẩu trang, không bắt tay nhau, không dùng chung vật dụng, sau tiếp xúc nên rửa tay ngay… là những việc nên làm.

➢ Cách ly nghiêm ngặt toàn quốc 21 ngày tới là điều cần thiết.

Hiện nay Thế giới đang phong toả-giới nghiêm cỡ 1/3 dân số (~ 2,5 tỷ dân), không phải ngẫu nhiên mà hơn 65 nước đang áp dụng điều đó. Thủ tướng Ấn Độ quyết định mỗi người tự cách lý ở nhà 21 ngày với hơn 1 tỷ dân, các nước Pháp, Đức… phạt rất nặng khi người dân tự ý ra ngoài, ở Nga bỏ tù 5 năm.

Với tình hình dịch của đất nước ta hiện nay, các doanh nghiệp, công ty…nếu được xin hãy làm online, còn nếu không xin hãy tạm dừng giai đoạn này. Chúng ta chấp nhận lùi một bước, chấp nhận thua lỗ, chấp nhận khó khăn trong thời gian này còn hơn có thể phải đánh đổi cả mạng sống, đánh đổi cả nhiều năm trời sau đó không thể thoát ra được dịch bệnh.

➢ Mỗi chúng ta hãy luôn thực hành đeo khẩu trang khi tiếp xúc và hãy giặt nó sau mỗi ngày, ngày mới dùng cái khác luân phiên nhau, tuyệt đối không được dùng lại khẩu trang của ngày hơm qua mà chưa giặt. Kết hợp rửa tay thường xuyên và đúng cách, không cho tay lên mặt, súc họng mỗi ngày. Hãy chú ý tập thể thao, ngồi thiền, đọc sách để nâng cao thể trạng.

➢ Khi có vấn đề sức khoẻ thực sự cấp cứu như tai nạn, tai biến, nhồi máu cơ tim, lồng – tắc ruột… hãy đến viện lúc này, còn lại nếu có thể xin hãy xin tư vấn từ xa với những người bạn bè làm trong y tế. Khó khăn quá xin hãy nhắn cho Bác sĩ theo số 09 6318 6789, Bs sẽ cố gắng tư vấn tốt nhất có thể trong giới hạn năng lực của mình.

➢ Thủ tướng chính phủ khuyến cáo không nên tụ tập quá 20 người và chính quyền các cấp khuyến cáo hạn chế người dân ra ngoài. Còn cá nhân Bác sĩ khuyên mọi người trong giai đoạn này không nên gặp người khác, chứ không tính đến chuyện tu tập nếu đó không phải thành viên trong gia đình mình. Sự hời hợt của một người, của một địa phương có thể trả giá bằng cả hàng trăm hàng ngàn mạng người khi dịch bùng phát.

➢ Mọi người dân đang đi từ một vùng khác về địa phương nên tự giác cách ly nghiêm túc nếu chính quyền địa phương khuyến cáo, đó là điều mỗi người trong chúng ta nên ý thức được lúc này. Giai đoạn này về cơ bản, ai đang ở đâu nên ở đấy, tránh về quê hay đi đâu đó lúc này để giảm nguy cơ lây nhiễm ở vùng mới cũng như phức tạp thêm tình hình.

➢ Chính quyền và mỗi người dân ở các địa phương hiện đang “âm tính” cũng nên chuẩn bị cho những tình huống bệnh dịch trong thời gian tới, vì giai đoạn ủ bệnh người dân đi về nhiều nhất và cũng là giai đoạn lây nhiễm cao nhất. Xin hãy hạn chế hội họp trực tiếp, tụ tập theo nhóm, gặp gỡ giao lưu… lúc này vì có thể mọi người đang ở trong giai đoạn…”âm tính giả”

➢ Xin đừng đong đếm con số hữu hình về số người nhiễm mỗi ngày nữa (nó chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm khủng khiếp), cũng xin đừng truy vấn lịch sử di chuyển, tiếp xúc của bất cứ bệnh nhân nào, việc đó chính quyền sẽ làm. Bác sĩ xin nhắc lại, mỗi chúng ta hãy tự cách ly bảo vệ gia đình mình cũng như cư xử với người mới tiếp xúc như thể người đó đang nhiễm bệnh, chỉ có vậy cộng đồng mới cắt đứt đường đường lây của bệnh truyền nhiễm.

Lúc này, khi tổ quốc cần, xin mỗi người hãy ở nhà và thực hành dự phòng lây nhiễm. Đã nhiều nước phải trả giá vì sự chậm trễ cách ly – phong toả.

Bác sĩ Khánh,

Bài viết đã được ĐKN biên tập và chỉnh lược.

Ảnh minh hoạ: pixabay.

Video xem thêm: Nhiều chuyện kì lạ xảy ra ở TQ: Cự long sụp đổ; sấm sét dữ dội; quạ kín trời; dày đặc muỗi mùa đông

videoinfo__video3.dkn.tv||30f24b1f2__