Người ta vẫn ví von Việt nam là con rồng, con hổ, thậm chí là con khủng long của Á Châu. Con hổ này mạnh cỡ nào? Con rồng này khỏe cỡ nào? Chuyên mục Sức khỏe của Đại Kỷ Nguyên sẽ tổng hợp lại một số kết quả và xếp hạng về sức khỏe người Việt để bạn thử đánh giá xem, xem xem chúng ta có đang bị ru ngủ không? Sau đó sẽ là loạt bài phân tích nguyên nhân của vấn đề này.

1. Người Việt lùn nhất châu Á

Theo một số thông tin mới đây từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người Việt Nam hiện thấp nhất khu vực châu Á. Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện là 164 cm, thua 8 cm so với Nhật và 10 cm so với Hàn Quốc. Nhìn lại 30 năm qua, người Việt chỉ cao thêm trung bình 1 cm trong 10 năm. So với người Nhật mà trước kia chúng ta vẫn nói là lùn, chiều cao trung bình của họ tăng 10cm sau 40 năm, đạt mức 172 cm với nam và 157 cm với nữ.

2. Tỷ lệ đái tháo đường ở Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới

Việt nam được xem là một nước có truyền thống dưỡng sinh thâm thúy, có nghệ thuật ẩm thực đặc sắc gắn liền với bản sắc văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, tỷ lệ số người mắc đái tháo đường đang ‘phi mã’, thuộc diện hàng đầu thế giới. Trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc đái tháo đường đã tăng đến 211% với gần 5 triệu người mắc bệnh và cứ 10 ca thì có 6 ca được chuẩn đoán có biến chứng.

3. Bệnh tim mạch tăng nhanh

Theo dự báo của Hội Tim mạch, đến năm 2017, Việt Nam sẽ có 1/5 dân số mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng trong độ tuổi lao động. Tại Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp ở những người từ 25 tuổi trở lên chiếm 25,1%.

4. Số người béo phì tăng nhanh

Theo kết quả nghiên cứu tại 188 quốc gia, được công bố trên tạp chí Lancet ra ngày 29/4/2014, Việt Nam có 14% nam giới và 12% nữ giới trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Điều đáng nói là con số này gia tăng nhanh chóng.

Riêng ở trẻ em, theo số liệu năm 2013 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khoảng 6,5% trẻ dưới 5 tuổi thuộc diện thừa cân béo phì. Riêng thành phố HCM, tỷ lệ này là 15,76%. Ở lứa tuổi tiểu học, con số này còn cao hơn rất nhiều.

5. Trên 90% người Việt Nam bị bệnh răng miệng

Theo PGS-TS Trần Văn Trường – Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, trên 90% dân số Việt Nam bị các bệnh răng miệng… Trong đó, hơn 85% trẻ em độ tuổi 6-8 bị bệnh răng, trung bình là 5,4 chiếc, nhưng 94% số trẻ này không được điều trị.

6. 80% dân số bị nhiễm ký sinh trùng

Theo các chuyên gia y tế, 80% dân số Việt Nam nhiễm giun đũa, 52% nhiễm giun tóc và 32% nhiễm giun móc. Như vậy chúng ta lãng phí một lượng lớn thực phẩm ăn vào để nuôi ký sinh trùng. Mỗi ngày, 20 giun đũa có thể tiêu thụ 0,7 mg protein; 1 giun móc tiêu thụ 0,2 ml máu. Chúng làm người nhiễm bị suy nhược cơ thể và có thể mắc thêm một số vấn đề sức khỏe khác nữa.

80% dân số Việt Nam nhiễm giun đũa, 52% nhiễm giun tóc và 32% nhiễm giun móc.

7. Suy dinh dưỡng trẻ em ở mức cao

Hiện nay khoảng 2,2 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Suy dinh dưỡng thể thấp còi lúc nhỏ tuổi sẽ ảnh hưởng đến chiều cao khi trưởng thành.

suc khoe
(Số liệu thống kê về tình trạng dinh dưỡng trẻ em qua các năm, nguồn: Viện dinh dưỡng)

8. Tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới

Theo bản tin số 7 (124) của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa Gia đình, Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á và là một trong 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất trên thế giới. Mỗi năm ước tính có khoảng 300.000 ca nạo phá thai. Tỷ lệ này ở thành thị có xu hướng cao hơn nông thôn, những người có trình độ học vấn cao có tỷ lệ phá thai cao hơn người có trình độ học vấn thấp. Xét về mức sống, nhóm nghèo và cận nghèo có tỷ lệ phá thai thấp hơn so với các nhóm có mức kinh tế trung bình trở lên.

Thật khó mà liệt kê hết các thông tin đánh giá sức khỏe người Việt, nhưng chắc chắn là còn nhiều con số không mong đợi hơn nữa. Vậy nên bạn cũng đừng giật mình khi thấy nói năng suất lao động của người Việt chỉ bằng 1/18 so với Singapore.

Trường hợp bạn lạnh lùng không có cảm xúc gì khi nhìn vào những con số trên thì cũng thật là dễ hiểu. Bởi vì có thể sức khỏe của bạn, đặc biệt là sức khỏe tinh thần đang thực sự bị tổn hại nghiêm trọng đến không biết nên có cảm xúc nào. Vì chính người Việt cũng thừa nhận dân mình, sau một giai đoạn phát triển tiến lên, thì ngày càng lạnh lùng vô cảm. Bạn có tin hay không thì trạng thái vô cảm cũng là một mặt thể hiện của suy dinh dưỡng sức khỏe tinh thần.

Vì sao sức khỏe người Việt tệ hại đến thế? Có nhiều lý do đã đưa ra, do chiến tranh, do nghèo đói, do ăn uống thiếu khoa học, do làm kinh tế, do thiếu vận động… Về góc độ cơ quan chức năng thì bộ này đổ lỗi cho bộ kia, rồi cuối cùng thì lại quy về là do hiểu biết của người dân kém. Mà kém nên chịu nhiều thiệt thòi, thua thiệt! Mời bạn hãy cùng trở lại trong loạt bài sau để thảo luận chi tiết hơn, và biết đâu cũng sẽ bắt được nguyên nhân bệnh của bạn.

Chuyên mục sức khỏe thời báo Đại Kỷ Nguyên VN

Xem thêm: