Vào mùa hè nhiệt độ giữa ngày thường lên tới gần 40 độ, do đó khi phải làm việc ở ngoài trời thường xuyên bạn thường bị đổ mồ hôi rất nhiều. Những lúc như vậy bạn chỉ muốn có một ly nước đá thật to và mát lạnh. Nhưng liệu mấy ai biết được rằng hậu quả mà nước đá có thể mang lại đối với sức khỏe con người tổn hại hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng?

Dưới đây là 8 ảnh hưởng chủ yếu đối với cơ thể con người do uống nước đá gây ra.

1. Cản trở tiêu hóa

tac hai uong nuoc da 1

Nước đá khiến cho các mạch máu và dạ dày bị co thắt, dẫn đến làm chậm nhu động ruột, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Thậm chí có thể dẫn đến đau bụng, buồn nôn và ói mửa.

2. Kiệt sức

tac hai uong nuoc da 2

Có lẽ bạn sẽ cảm giác mùa hè uống một ly nước đá có thể thúc đẩy tinh thần, khiến cho bản thân được tỉnh táo hơn. Nhưng trong thực tế, cơ thể bạn sẽ phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng để làm cho nhiệt độ bên trong cơ thể trở lại bình thường. Điều này thực sự có thể làm cho bạn trở nên rất mệt mỏi sau một vài phút.

3. Đau họng

tac hai uong nuoc da 3

Chắc chắn là có rất nhiều người đã từng trải qua kinh nghiệm bị hắt hơi sổ mũi ngoài trời vào mùa đông lạnh giá. Trên thực tế, điều này là do kích thích phản ứng tự nhiên của cơ thể để làm chậm quá trình không khí lạnh tiến nhập vào cơ thể. Ngược lại uống nước đá tương đương với việc ép nhập trực tiếp không khí lạnh vào cơ thể mình. Do đó có thể gây nên một chuỗi phản ứng tự nhiên như nghẹt mũi, đau họng.

4. Nhịp tim đập chậm

tac hai uong nuoc da 4

Uống nước đá sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, mà hết thảy những hoạt động của cơ thể người, từ cảm giác, tiêu hóa, thần kinh phó giao cảm, hệ thống tuần hoàn đều bao gồm trong dây thần kinh phế vị. Vì vậy các dây thần kinh phế vị sẽ tự động làm giảm nhịp tim để đối phó với việc cơ thể bị giảm nhiệt độ một cách đột ngột.

5. Ảnh hưởng đến sự cân bằng nước trong cơ thể

tac hai uong nuoc da 5

Cơ thể không thể sử dụng được lượng nước đá có nhiệt độ thấp hơn nhiều so với nhiệt độ của cơ thể. Do đó cần thiết đợi  nhiệt độ của nước đá tăng lên ngang bằng với nhiệt độ cơ thể mới tốt. Nói cách khác, trên thực tế, uống nước đá không giải quyết được cơn khát của cơ thể.

6. Nguyên nhân tiêu chảy hoặc táo bón

tac hai uong nuoc da 6

Như đã nói ở trên, uống nước đá sẽ làm dạ dày bị co lại, ngăn trở tiêu hóa. Do đó có thể dẫn đến 2 kết quả: Thứ nhất đó là không thể tiêu hóa thức ăn và thức đẩy nhanh sự bài nước hình thành tiêu chảy, thứ hai do dạ dày thu nhỏ gây ra táo bón.

7. Đau đầu

tac hai uong nuoc da 7

Nước đá sẽ kích thích một loạt các dây thần kinh trong cột sống, các dây thần kinh này sẽ truyền thông tin đến đại não, gây đau đầu hoặc làm đau các bộ phận khác trong cơ thể.

8. Chất béo tích tụ

tac hai uong nuoc da 8

Một số người nói rằng nước đá có thể giảm cân, bởi vì cơ thể buộc phải làm việc để làm cho cơ thể nóng lên, tăng mức tiêu thụ calo. Nhưng ngược lại, nó khiến quá trình tiêu hóa chất béo gặp nhiều khó khăn hơn. Kết quả có thể giảm cân nhưng lượng tiêu thụ lại là các cơ bắp, các chất béo lại tích tụ nhiều hơn do đó trông bạn sẽ như càng béo hơn.

Uống nước đá để lại khá nhiều tác hại cho cơ thể, qua thời gian dài có khả năng làm cho thể chất yếu đuối. Vì vậy cần cân nhắc cẩn thận tránh mang lại những tổn thương không cần thiết cho cơ thể.

My My

Xem thêm: