Mục Điểm tin Sức khoẻ ngày 21/5 của DKN.tv xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

  • Nga nghiên cứu sử dụng thuốc Mefloquine điều trị COVID-19 trong 48 giờ
  • Tuổi của đàn ông cũng quyết định việc mang thai và sức khỏe của trẻ
  • 35 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng
  • Nữ tiến sĩ và quyết tâm giành lại âm thanh cho trẻ

VTV News – Nga nghiên cứu sử dụng thuốc Mefloquine điều trị COVID-19 trong 48 giờ

Theo Cơ quan y sinh Liên bang Nga (FMBA), loại thuốc chống sốt rét Mefloquine có khả năng ức chế hoàn toàn hoạt động của virus SARS-CoV-2 trong vòng hai ngày.

Trong thông báo của FMBA đăng tải trên trang web của cơ quan này, nghiên cứu tiền lâm sàng đối với loại thuốc Mefloquine, do FMBA và Viện vi sinh học của Bộ Quốc phòng Nga tiến hành, đã cho kết quả rất khả quan.

Sử dụng Mefloquine với liều lượng rất nhỏ, chỉ khoảng 2 mg/ml, có khả năng ức chế 100% hiệu quả tế bào học của virus sau 48 giờ, kể từ khi nó lây nhiễm. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc trước khi nhiễm bệnh, hiệu quả thuốc giảm xuống chỉ còn từ 50 đến 75%, do vậy, loại thuốc này có đầy đủ tiềm năng điều trị và ngăn chặn virus.

VOV – Tuổi của đàn ông cũng quyết định việc mang thai và sức khỏe của trẻ

Các nghiên cứu gần đây bắt đầu nhấn mạnh tới yếu tố tuổi của người cha quyết định cơ hội mang thai và sức khỏe của trẻ.

Không giống với phụ nữ một khi bước vào thời kỳ mãn kinh cũng có nghĩa là họ không còn cơ hội sinh con, đàn ông vẫn có khả năng sinh sản dù ở bất kỳ tuổi nào. Song điều này không có nghĩa là yếu tố tuổi tác không ảnh hưởng. Thời gian gần đây, giới khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về mối liên hệ giữa tuổi của người cha và việc mang thai, cũng như sức khỏe của trẻ.

VnExpress – 35 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

6h ngày 21/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 35 ngày không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số ca nhiễm 324, trong đó 264 người khỏi bệnh. Trong 60 bệnh nhân đang điều trị, ba người xét nghiệm âm tính lần một, năm người âm tính lần hai.

Trong số ca nhiễm, 184 ca “nhập cảnh” được cách ly ngay, còn lại lây nhiễm trong cộng đồng. 35 ngày qua, Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly là gần 13.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 307 người, tại cơ sở tập trung hơn 7.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Tuổi Trẻ – Nữ tiến sĩ và quyết tâm giành lại âm thanh cho trẻ

Công trình của TS. Trần Thị Thanh Huyền cùng các đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec là đại diện duy nhất của VN vừa lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Khoa học ASEAN – Hoa Kỳ dành cho phụ nữ năm nay.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu về phương pháp phát hiện các biến đổi gen gây bệnh mất thính giác ở trẻ sơ sinh và trẻ em của TS. Thanh Huyền được kỳ vọng sẽ giúp phát hiện kịp thời những trẻ mang gen bệnh để có thể có các biện pháp can thiệp sớm.