Mười hai đường kinh mạch chính trong cơ thể liên hệ với ngũ tạng, lục phủ ở bên trong, với tứ chigân khớpda lông ở bên ngoài, thành một hệ thống thống nhất. Một khi Kinh lạc tắc nghẽn, khí huyết không thông gây mất cân bằng âm dương mà dẫn đến vô số bệnh.

Kinh lạc là gì?

Kinh lạc là những đường vận hành khí huyết trong cơ thể người. Kinh là những đường ống chạy dọc theo cơ thể thông suốt khắp nơi, Lạc là rất nhiều những đường ống nhỏ hơn chạy ngang nối các Kinh với nhau.

Kinh mạch và Lạc mạch làm thành một hệ thống thống nhất hoàn chỉnh trong cơ thể con người và được goị là hệ Kinh lạc.

Tác dụng của kinh lạc cơ thể

Kinh lạc nối liền cơ quan tạng phủ bên trong cơ thể với các cơ quan bên ngoài cơ thể. (Ảnh: realhealth.com.au)

Mười hai đường kinh mạch chính trong cơ thể liên hệ với ngũ tạng, lục phủ ở bên trong, với tứ chi – gân – khớp – da – lông ở bên ngoài thành một hệ thống thống nhất. Khí huyết trong cơ thể con người tuần hoàn không ngừng để duy trì sự cân bằng âm – dương, nuôi dưỡng gân, cốt, da, thịt bảo vệ cơ thể chống lại ngoại tà xâm nhập. Sự tuần hoàn khí huyết có được phát huy đầy đủ hay không, là nhờ chủ yếu vào hệ kinh lạc.

Có rất nhiều loại bệnh trong cơ thể là do kinh lạc tắc nghẽn, khí huyết không thông gây ra. Massage các kinh lạc này có thể cải thiện tình trạng sức khỏe, làm thuyên giảm các loại bệnh tật.

Chúng ta đa phần không hiểu biết nhiều về các kinh lạc của cơ thể, có người chỉ biết sơ qua một vài kinh lạc chính. Các kinh lạc có rất nhiều tác dụng như giúp cơ thể loại bỏ độc tố, lưu thông máu… Vậy massage các kinh lạc như thế nào mới có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và mang lại vóc dáng hoàn mỹ cho cơ thể?

1. Đởm Kinh – Giúp tóc đen bóng

Túc thiếu dương Đởm kinh. (Ảnh: benhhoc.com)

Túc thiếu dương Đởm kinh hay gọi tắt là Đởm kinh bắt đầu từ đuôi mắt (huyệt Đồng tử liêu) và kết thúc ở góc ngoài ngón chân thứ 4 (kế ngón chân út – huyệt Túc khiếu âm).

Khi dịch mật bài tiết không đủ, cơ thể sẽ không thể phân giải chất béo trong thực phẩm, làm cho tóc bết như có dầu, nhất là vào mùa đông.

Bởi vậy mỗi ngày nên dùng lực vỗ vào đường đi của Đởm kinh, mỗi bên khoảng 200 lần có thể giúp nâng cao tốc độ bài tiết dịch mật làm tóc khỏe và bóng đẹp.

Ngoài ra massage vào Đởm kinh còn có thể giúp bài tiết chất béo tích trữ ở bắp đùi ra ngoài cơ thể.

2. Bàng quang kinh – Tăng cường máu não

Kinh Túc Thái dương Bàng quang. (Ảnh: benhhoc.com)

Kinh Túc Thái dương Bàng quang hay gọi tắt là Bàng quang kinh, bắt đầu từ đầu mắt (huyệt Tinh minh) và kết thúc ở cạnh móng chân út (huyệt Chí âm).

Thường xuyên massage vào Bàng quang kinh có thể cải thiện chất lượng cung cấp máu lên não bộ, kích thích sự hoạt động của các tế bào thần kinh giúp nâng cao trí nhớ.

Vào buổi chiều từ 15 giờ tới 17 giờ là thời gian chuyển động của Bàng quang kinh. Massage vào kinh lạc thời gian này có thể giảm mệt mỏi và giúp tinh lực dồi dào.

3. Vị kinh – Sắc mặt trắng hồng

Túc Dương minh Vị kinh. (Ảnh: benhhoc.com)

Kinh Túc Dương minh Vị hay gọi tắt là Vị kinh, bắt đầu từ ở cạnh mũi (huyệt Cự liêu) đi lên và kết thúc ở góc móng chân thứ 2 (kế ngón chân cái – huyệt Lệ đoài).

Vị kinh cung cấp máu cho khuôn mặt, bởi vậy mức độ sáng bóng của mặt mũi, độ đàn hồi của da đều có liên quan tới việc cung cấp máu của Vị kinh.

Khi khí huyết của Vị kinh yếu, sẽ làm cho khuôn mặt bạn xuất hiện nhiều nếp nhăn.

Thời gian tốt nhất để vỗ vào kinh lạc này là trước 9h sáng. Kiên trì làm như vậy trong một thời gian bạn sẽ phát hiện sắc mặt mình trở nên sáng trắng hồng hào, cho dù có thức đêm cũng không hiện lên vẻ tiều tụy.

4. Đại trường kinh – Tăng tốc thải độc

Thủ Dương minh Đại trường kinh. (Ảnh: benhhoc.com)

Kinh thủ Dương minh Đại trường hay gọi tắt là Đại trường kinh.

Thường xuyên vỗ vào kinh lạc này có thể sạch trường nhuận vị giúp bài tiết thông suốt, có thể thải độc một cách hiệu quả từ đó giúp da mịn màng.

Tác dụng của Đại trường kinh bắt đầu từ 5h sáng – 7h sáng. Vì vậy trước khi ăn sáng vào khoảng thời gian này, bạn có thể vỗ vào kinh lạc này để hỗ trợ giúp bài tiết những độc tố tích lại trong cơ thể ban đêm.

5. Tam tiêu kinh – Tăng cường miễn dịch

Thủ Thiếu dương Tam tiêu kinh. (Ảnh: benhhoc.com)

Kinh thủ Thiếu dương Tam tiêu hay gọi tắt là Tam tiêu kinh.

Theo kinh lạc dưỡng sinh học của Trung y Tam tiêu kinh là tổng chỉ huy các chức năng hoạt đông của các cơ quan trong cơ thể. Nó có thể giúp các cơ quan nội tạng phối hợp nhịp nhàng thuận lợi thống nhất. Một vài học giả Trung y còn đánh giá tầm quan trong của Tam tiêu kinh cũng giống như hệ thống hạch bạch huyết. Qua đó có thể thấy tầm quan trọng vô cùng của kinh lạc này.

Thường xuyên vỗ vào kinh lạc này có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp bạn không bị những căn bệnh nho nhỏ quấy rối hằng ngày.

Thời gian vận hành của Tam tiêu kinh là từ 21h tới 23h. Trước khi vỗ vào kinh lạc này nên cố gắng uống ít nước. Bởi vì Tam tiêu kinh phụ trách điều chỉnh nước trong cơ thể, nếu nước trong cơ thể tích trữ quá nhiều sẽ làm bạn cảm thấy mí mắt sưng lên vào sáng sớm khi ngủ dậy.

6. Tâm bào kinh – Giảm mỡ thừa

Thủ Quyết âm Tâm bào kinh. (Ảnh: benhhoc.com)

Kinh thủ Quyết âm Tâm bào hay còn gọi là Tâm bào kinh.

Kỳ thực Tâm bào chính là lớp màng mỏng bên ngoài của tim, bởi vậy khi bị vật bên ngoài xâm phạm Tâm bào có một tác dụng nhất định.

Thường xuyên vỗ vào Tâm bào kinh, ngoài việc có thể giúp nâng cao chức năng hoạt động của tim và hỗ trợ giúp đường hô hấp cũng như khí huyết trong cơ thể tuần hoàn, còn có thể giảm mỡ thừa trong cơ thể một cách hiệu quả.

Từ 19h tới 21h tối là thời gian hoạt động của Tâm bào kinh. Sau khi ăn cơm tối nếu vỗ vào kinh lạc này có thể loại bỏ cholesterol tích tụ trong máu ra ngoài cơ thể, tăng nhanh tốc độ bài tiết các chất béo trong cơ thể, giúp bạn cho dù có ăn nhiều cũng không bị béo phì.

7.Tâm kinh – kiểm tra sức khỏe

Thủ Thiếu âm Tâm kinh. (Ảnh: benhhoc.com)

Tâm kinh khởi nguồn từ dưới nách và kết thúc ở đầu ngón tay út xuyên qua bên trong cánh tay. Theo Y học cổ truyền Trung Hoa, Tâm Kinh có thể dự báo rõ nhất tình trạng sức khỏe của cơ thể, là kinh lạc có thể áp dụng một phương pháp tự kiểm tra sức khỏe không thể bỏ qua.

Phương pháp rất đơn giản như sau: Trước tiên duỗi thẳng cánh tay về phía trước,15 giây sau đó nghiêng xuống dưới 45 độ, 10 giây sau để cánh tay thẳng đứng dơ cao.

Nếu máu trong cơ thể bạn nhanh chóng dồn xuống dưới và tĩnh mạch nổi lên biến mất là biểu hiện sức khỏe của bạn bình thường. Nếu phần tĩnh mạch nổi lên biến mất chậm là biểu hiện cơ thể bạn đang mệt mỏi quá sức, cần loại bỏ áp lực không cần thiết và ngủ nghỉ đủ giấc.

8. Tiểu trường kinh – Cánh tay thanh mảnh

Thủ Thái dương Tiểu trường kinh. (Ảnh: benhhoc.com)

Kinh thủ Thái dương Tiểu trường hay gọi tắt là Tiểu trường kinh.

Tiểu trường có chức năng chính là tiêu hóa và hấp thụ, nếu chức năng hoạt động của kinh lạc này suy yếu, cánh tay sẽ mập nhiều thịt. Nếu bạn muốn có một cánh tay thanh mảnh thì thường xuyên ác động vào kinh lạc này là được. Phương pháp rất đơn giản như sau: Dùng ngón tay bóp vào mặt trong cánh tay với mức độ cảm giác hơi đau là được. Thường xuyên làm như vậy có thể giúp bạn có một vóc dáng như ý.

9. Phế kinh – phòng khô da

Thủ Thái âm phế kinh. (Ảnh: benhhoc.com)

Kinh thủ Thái âm phế gọi tắt là Phế kinh. Phế chủ bì mao, thường xuyên vỗ vào kinh lạc này, đồng thời bảo đảm mỗi ngày uống đủ 1,5 lít nước, có thể giúp nước thông qua Phế kinh vận hành tới lớp dưới da giúp da bạn không bị khô.

Đồng thời có thể đấm nhẹ từ cánh tay tới gần cổ tay để kích thích các huyệt vị của kinh lạc này.

Ngoài ra sáng sớm từ 3h tới 5h là thời gian vận hành của Phế kinh. Về lý mà nói đây là thời gian để massage mang lại hiệu quả tốt nhất.

Theo Soundofhope

Kiên Định