Mục Điểm tin Sức khoẻ ngày 29/5 của DKN.tv xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

  • Cụ ông 80 năm ‘không ăn không uống’ qua đời
  • Bác sĩ cưa máy xay thịt giải cứu bàn tay cho bệnh nhân
  • Sốt xuất huyết sẽ bùng phát vào cuối tháng 6
  • Dịch bất ngờ trở xấu, Hàn Quốc căng thẳng lo tái giãn cách xã hội
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ

Cụ ông 80 năm ‘không ăn không uống’ qua đời (Báo Tuổi Trẻ)

Ông Jani là người tu khổ hạnh theo thuyết Du già – một học thuyết yoga thiền của Ấn Độ. Ông Dharmendra Panchal, một người thân cận của ông Jani, là người xác nhận thông tin cụ già 91 tuổi này qua đời.

Theo tờ Times of India, sức khỏe của ông Jani đã yếu đi từ hồi tháng 4. Ông có nguyện vọng quay lại quê nhà ở làng Charada, bang Gujarat, phía Tây Ấn Độ, sau khi quốc gia này nới lỏng lệnh giới hạn đi lại.

Thiền sư trên qua đời tại nhà riêng hôm 26/5 và được hỏa táng một ngày sau đó, theo AFP.

Ông Jani tự nhận bản thân sinh ra vào tháng 8/1929. Ông là một thiền sư được nhiều người biết đến tại Ấn Độ, với râu tóc bạc phơ, áo sari đỏ và khuyên mũi đặc trưng.

Cụ ông từng tuyên bố được một nữ thần ban phước khi còn nhỏ, giúp ông có thể sống sót mà không cần ăn uống, mặc cho giới y khoa tỏ ra nghi ngờ.

Các bác sĩ phải cưa máy xay thịt để giải cứu bàn tay bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ cưa máy xay thịt giải cứu bàn tay cho bệnh nhân (Báo Pháp Luật TP. HCM)

Chiều 28/5, TS-BS Võ Thành Toàn, Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM) cho biết sáng cùng ngày, BV tiếp nhận bệnh nhân NTH (38 tuổi, quận Tân Bình) bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt.

Sáng sớm cùng ngày, trong lúc chị H. xay thịt để bán thì máy tắt giữa chừng nên chị đã dùng tay đẩy thịt xuống. Bất ngờ máy hoạt động trở lại, cuốn bàn tay chị vào. Chị H. được người nhà đưa đến BV trong tình trạng đau đớn, vật vã với bàn tay bị dập nát đang nằm trong máy xay.

Ngay lập tức, BV kích hoạt báo động đỏ toàn viện, chuẩn bị dụng cụ chuyên dùng để giải cứu bàn tay cho bệnh nhân. BS Toàn cho biết ngoài hội chẩn để giải phẫu, hồi sức cho bệnh nhân, êkip tham gia phẫu thuật còn phải xem xét phối hợp với nhau để tháo vỏ máy xay một cách an toàn nhất, làm sao bảo tồn tối đa các phần chi còn lại.

Sốt xuất huyết sẽ bùng phát vào cuối tháng 6 (Báo VietTimes)

Chiều ngày 28/5, TS. BS. Nguyễn Kim Thư – Trưởng Khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho biết đỉnh dịch sốt xuất huyết sẽ rơi vào cuối tháng 6.

Không có nguy cơ dịch chồng dịch

Theo BS. Thư, sốt xuất huyết và bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (COVID-19) lây truyền theo 2 con đường khác nhau. Dịch COVID-19 chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp còn sốt xuất huyết dengue lây truyền qua đường muỗi đốt.

Đến nay, dịch COVID-19 đã được khống chế khá tốt nên sẽ không có nguy cơ dịch chồng dịch.

Hiện, chưa có vaccine để phòng, chống sốt xuất huyết dengue. Tuy nhiên, do bệnh lây truyền qua đường muỗi đốt nên người dân hoàn oàn có thể phòng, chống bệnh thông qua việc giảm số lượng muỗi, khơi thông cống rãnh,…

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet

Dịch bất ngờ trở xấu, Hàn Quốc căng thẳng lo tái giãn cách xã hội (Báo Vietnamnet)

Hàn Quốc tạm ngưng hoạt động các điểm công cộng tập trung đông người như công viên, bảo tàng, phòng tranh… ở trong và quanh thủ đô Seoul cho tới 14/6.

Theo trang Business Insider, quyết định trên của Hàn Quốc được đưa ra sau khi quốc gia này ghi nhận thêm 79 ca nhiễm COVID-19 mới, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ hôm 5/4, ngày ghi nhận có 81 trường hợp nhiễm mới.