Giáo sư – Tiến sĩ Adam Chekroud, chuyên gia tâm thần học tại Đại học Yale (Mỹ) cho biết, tập thể dục hơn 23 buổi mỗi tháng hoặc lâu hơn 90 phút mỗi buổi tập có thể khiến tinh thần bạn trở nên tồi tệ hơn cả việc không chịu tập một phút nào.

Theo Telegraph, nghiên cứu mới của hai trường đại học danh tiếng Yale (Mỹ) và Oxford (Anh) đã chỉ ra, tập thể dục quá sức trong nhiều giờ có thể gây phản tác dụng, khiến tinh thần trở nên mệt mỏi, uể oải.

Nghiên cứu đã khảo sát đến 1,2 triệu người Mỹ vào các năm 2011, 2013 và 2015, đã đánh giá tổng thời gian mà họ có sức khỏe tâm thần kém trong mỗi tháng.

Những người tham gia trung bình trải qua thời gian khoảng 3,4 ngày bị xuống tinh thần đến mức tồi tệ hoặc trầm cảm. Nếu tập thể dục, bạn sẽ giảm bớt được 1,5 ngày. Ngược lại, người tập thể dục quá đà lại có thời gian xuống tinh thần nhiều hơn.

Giáo sư Chekroud, chuyên gia tâm thần học tại Đại học Yale (Mỹ) phân tích, việc tập quá nhiều mỗi ngày có thể khiến bạn bị kiệt sức về mặt thể chất và căng thẳng về tinh thần.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, hiệu quả cải thiện tinh thần của thể dục sẽ đạt được mức cao nhất nếu bạn tập vừa phải ở mức 45 phút/buổi và tập 3-5 buổi/tuần. Các buổi tập có thể linh động từ 30-60 phút.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học The Lancet Psychiatry, nhóm tác giả cũng khuyên mọi người nên cố giữ mức tập thể dục vừa sức. Tập vừa phải không những giúp bạn cải thiện tinh thần mà còn phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tim hay đột quỵ.

Mức vui vẻ, sảng khoái tinh thần gia tăng mạnh nhất khi bạn chơi thể thao đồng đội (22,3 %), đi xe đạp (21,6 %), aerobic và thể dục thông thường (20,1 %). Trong khi đó, thời gian hoàn tất việc nhà cũng giúp bạn nâng cao tinh thần khoảng 10 %, hoặc giảm bớt nửa ngày tinh thần tồi tệ mỗi tháng.

Phương Nam