Cơ thể người thật kỳ diệu! Nó đã được trang bị sẵn đầy đủ các “vũ khí tối tân nhất” để uốn nắn lại các trạng thái lệch lạc trong khi bạn đang sống. Cơ chế tiêu diệt tế bào ung thư của tế bào T là một ví dụ rất sinh động.

Tế bào T là một dạng tế bào có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Có một số loại tế bào T, trong đó Killer T Cell có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, tế bào bị nhiễm trùng cũng như những tế bào đã bị thương tổn. Người ta ví nó như một “sát thủ” nhưng để bảo vệ cho các chức năng của cơ thể hoạt động bình ổn.

Hình dạng khi chúng đuổi giết tế bào ung thư (Cancer Cell)

Sat-thu-chinh-nghia-trong-co-the-nguoi-di-tim-giet-te-bao-ung-thu2

Sat-thu-chinh-nghia-trong-co-the-nguoi-di-tim-giet-te-bao-ung-thu3

Hình dạng tế bào T đang đuổi giết tế bào ung thư. (Ảnh: Chụp màn hình video)
Hình dạng tế bào T đang đuổi giết tế bào ung thư. (Ảnh: Chụp màn hình video)

Làm thế nào sát thủ T nhận ra được tế bào ung thư hoặc tế bào bị nhiễm khuẩn? Vì kháng thể trong tế bào ung thư và tế bào nhiễm khuẩn sẽ kết hợp với phân tử MHC và biểu hiện ra ở bể mặt tế bào, giúp tế bào T nhận diện. Một khi các thụ thể của tế bào T (TCR) nhận diện được chúng, tế bào T sẽ tấn công và hủy diệt tế bào này.

Hãy xem video tế bào T đuổi giết tế bào ung thư (Cancer Cell)

Nếu chia nhỏ ra đến một mức độ nhất định thì có thể nói cơ thể  người được làm từ những tế bào, và tất nhiên là có rất nhiều loại tế bào. Ngày nay, người ta thừa nhận rằng mỗi một tế bào lại giống như một nhà máy tí hon có chức nhưng chuyên biệt, chúng cực kỳ thông minh và kì diệu. Có như vậy nó mới có thể giúp cơ thể hoàn thành các công việc thật phức tạp.

Trong bài viết “Tế bào giống như một tập hợp các cỗ máy protein: Chuẩn bị cho các nhà sinh học phân tử thế hệ kế tiếp”, Tế bào, số 92, ngày 8/2/1998, trang 291), Tiến sĩ Bruce Alberts, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, cho rằng:

“Chúng ta vẫn luôn đánh giá thấp tế bào… Toàn bộ tế bào có thể được xem là một nhà máy chứa một mạng lưới phức tạp các dây chuyền lắp ráp ăn khớp với nhau, mỗi dây chuyền trong đó bao gồm một bộ các cỗ máy protein lớn… Tại sao chúng ta lại gọi chúng là cỗ máy? Chính xác là vì, giống như các cỗ máy được con người phát minh ra để đối phó hiệu quả với thế giới vĩ mô, những cỗ máy protein này chứa các bộ phận động (moving part) hòa hợp nhịp nhàng với nhau một cách cao độ”.

Như vậy, vấn đề còn lại là bạn phải làm sao để các tế bào trong cơ thể hoạt động hiệu quả nhất. Nếu các tế bào T nói trên được tăng cường thì ắt chúng ta sẽ vượt qua được bệnh tật.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: