Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy, có thể phát hiện một loạt các bệnh ung thư bằng cách sử dụng VAR2CSA – một loại protein có thể tìm thấy trong ký sinh trùng gây bệnh sốt rét.

Giáo sư Ali Salanti, Đại học Copenhagen (Đan Mạch), một tác giả của nghiên cứu cho Health Sciences biết, protein sốt rét VAR2CSA có một đặc tính kỳ lạ, đó là bị thu hút bởi một phân tử đường – có trong hơn 95 % các loại tế bào ung thư.

Kết quả thí nghiệm trên các mẫu máu cho thấy, VAR2CSA nhanh chóng bị thu hút bởi các phân tử đường và nhờ đó, nhanh chóng bắt dính 9/10 tế bào ung thư mà các nhà khoa học đưa vào.

Khả năng “bắt” tế bào ung thư này của VAR2CSA được đánh giá là ưu việt hơn rất nhiều so với các phương tiện chẩn đoán sớm hiện đại.

Chính những tế bào mà VAR2CSA bắt dính sẽ giúp bác sĩ biết được bệnh nhân mắc loại ung thư gì. Do đó, có thể sử dụng protein này để xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư.

Phát hiện sớm ung thư nhờ... protein trong ký sinh trùng gây bệnh sốt rét
Hình ảnh một tế bào ung thư (xanh lá), bao quanh là các tế bào máu bình thường (màu đỏ). (Ảnh: Health Sciences)

Bên cạnh đó, protein VAR2CSA còn giúp tiên lượng nguy cơ di căn của bệnh ung thư. Những tế bào ung thư trong máu mà protein VAR2CSA bắt được là những tế bào khối u tuần hoàn, tựa như “quả bom nổ chậm”, có thể phát triển thành ung thư di căn.

Số lượng tế bào khối u tuần hoàn mà protein VAR2CSA bắt được có thể giúp tiên lượng bệnh, thay đổi hướng điều trị nếu số lượng tế bào khối u tuần hoàn không giảm đi sau một thời gian theo dõi.

Ngoài ra, phương pháp này có thể giúp lấy các tế bào ung thư sống ra khỏi cơ thể, làm vật thí nghiệm cho các phương pháp điều trị, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công ở nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư tuyến tụy – loại ung thư mà hầu hết bệnh nhân chỉ được phát hiện ở giai đoạn cuối.

Lan Phương