Không chỉ đơn thuần là thức uống giải khát, nước dừa còn từng được dùng làm dung dịch truyền tĩnh mạch và đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân tại các vùng hẻo lánh của thế giới trong hơn nửa thế kỷ qua. Nước dừa cũng là môi trường lưu giữ hoàn hảo cho răng đã bị nhổ, thậm chí còn tốt hơn cả dung dịch muối cân bằng của Hank, một dung dịch thường được sử dụng trong y học.

Mặc dù một số người tỏ ra lo ngại với lượng đường có trong loại nước uống thanh nhẹ này, nhưng các nghiên cứu trên chuột bị tiểu đường cho thấy nước dừa có tác dụng rất tốt trong việc hạ đường huyết. Ngoài ra họ cũng phát hiện rằng, nước dừa có khả năng ngăn ngừa và giảm huyết áp cũng như có khả năng giảm stress oxi hóa và kháng insulin. Thậm chí nước dừa được cho là có tác dụng hoàn hảo trong việc điều hòa lipid so với các nhóm thuốc cholesterol phổ biến hiện nay.

(Ảnh: Rachelswellness)
(Ảnh: Rachelswellness)

Những đặc tính y học khác của nước dừa:

  • Chống loét: Indomethacin – một loại thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm với tác dụng phụ là gây loét trên đường tiêu hóa có thể được ngăn chặn bằng việc sử dụng nước dừa hoặc sữa dừa.
  • Hạ huyết áp: Quan sát trên những người uống nước dừa trong hai tuần, người ta thấy rằng, 74% người tham gia thí nghiệm có huyết áp giảm. Cụ thể giảm đến 24 (mmHg) huyết áp tâm thu và 15 (mmHg) huyết áp tâm trương.
  • Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Các thí nghiệm cũng cho thấy, đối với những người mắc bệnh Alzheimer, việc sử dụng nước dừa thường xuyên dường như là giảm nồng độ estrogen (estradiol) não bộ, cũng như giảm tích lũy các mảng β-amyloid vốn có liên quan đến bệnh này.
  • Kháng khuẩn: Ba peptid kháng khuẩn lạ thường được phát hiện trong nước dừa có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn.
  • Chống viêm dạ dày: Khi bổ sung thêm muối, thì nước dừa được coi là thức uống bù dịch lý tưởng. Đối với nhưng nơi mà dịch vụ y tế còn hạn chế hay những nơi có dịch tả nghiêm trọng, thì nước dừa quả là một ‘vị cứu tinh’.
(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Cuối cùng, nước dừa là một nguồn thay thế nước giải khát thể thao hoàn hảo – vốn đang ngày càng chứa nhiều những thành phần tổng hợp, đồng thời nước dừa được lọc bởi tự nhiên nên rõ ràng là an toàn hơn nhiều so với hệ thống lọc công nghiệp hiện đại vốn để lại đến 600 sản phẩm phụ độc hại của quá trình tẩy trùng. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy uống nước dừa – sản phầm hoàn hảo của tự nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe, thay vì uống các loại nước ngọt được bày bán trên thị trường như: Pepsi, Coca – Cola…

Đại Hải
Theo The Epoch Times